Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang

0 Thanh Niên Online

Giữa cuộc sống bộn bề, còn khó khăn về kinh tế nhưng bằng tấm lòng nhân ái, một số bạn trẻ vẫn không ngại vất vả mà cưu mang những con mèo hoang.

Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang - ảnh 1
Lê Minh Ngọc bên những chú mèo cưng

NVCC

Đang cưu mang 39 con mèo hoang, Lê Minh Ngọc, kinh doanh tự do tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, cho biết chính tình yêu thương động vật được nuôi dưỡng từ nhỏ đã giúp chị có thêm động lực.

“Mọi chuyện xuất phát từ việc tôi bị mất một con mèo đã nuôi trong nhiều năm. Đó là tháng ngày ròng rã đi tìm khắp các con đường ngõ hẻm, lò mổ, các chợ buôn bán chó mèo. Lúc đó tôi suy sụp, cảm giác như mất đi một thành viên trong gia đình vậy. Thời gian sau, trong một lần đi đổ rác tôi đã nhặt được 4 bé mèo và quyết định giữ chúng lại nuôi dưỡng”, Ngọc (30 tuổi) kể.

Bắt đầu cưu mang mèo hoang từ năm 2015, có lúc đàn mèo của Ngọc lên đến 70 con. Đa số mèo được chị nhặt được trên đường, một số do chủ không muốn nuôi đem xích trước cửa nhà hay mèo bị bệnh được bỏ lại cho Ngọc chăm sóc. Cô cho biết để tiện cho việc chăm đàn mèo mà không gây ảnh hưởng đến người thân cô đã dọn ra ở riêng.

Đối với Ngọc, điều khiến Ngọc đau lòng nhất là phải chứng kiến cảnh động vật bị ngược đãi. Có một lần cô đi chợ và bắt gặp một chiếc lồng bán mèo mẹ cùng 11 chú mèo mới đẻ, trong lồng không có lấy một giọt nước cho chúng. Thấy thương nên cô đã mua lại cả 12 bé về nuôi nhưng không may 11 chú mèo nhỏ đã mất hết sau gần 1 tuần nuôi”. “Do điều kiện nuôi nhốt chăm sóc trước đó không được tốt nên các bé mắc bệnh đường ruột và bạch cầu, sự ra đi của chúng khiến tôi vô cùng xót xa”, Ngọc chia sẻ.

Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang - ảnh 2

Hàng chục chú mèo hoang được Ngọc nhặt về chăm sóc, nuôi dưỡng

NVCC

Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang - ảnh 3
Hàng chục chú mèo hoang được Ngọc nhặt về chăm sóc, nuôi dưỡng

NVCC

Nói về những khó khăn lúc nuôi nhiều mèo, Ngọc cho biết điều cản trở cô nhất là kinh tế không ổn định trong giai đoạn dịch Covid-19. Vì là nuôi mèo trong không gian kín nên cô phải tìm mọi cách khử mùi để không gây ảnh hưởng đến hàng xóm.

Đối với Ngọc, mỗi người sẽ có cách khác nhau để thể hiện tình yêu dành cho động vật nên nếu không có điều kiện nhận nuôi thì hãy liên hệ đến những tổ chức hỗ trợ nuôi dưỡng động vật để chúng không phải chịu cảnh bị ngược đãi.

Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang - ảnh 4
Đỗ Ngọc Tường Minh bên những chú mèo hoang được cô nuôi lớn

NVCC

Cũng dành tình cảm đặc biệt cho động vật bị bỏ rơi, Đỗ Ngọc Tường Minh, kinh doanh thời trang tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, đã nhận nuôi 10 con mèo trong vòng 4 tháng qua.

Cụ thể, hồi tháng 6, cô tình cờ đọc được tin có hai bé mèo bị bỏ rơi nhưng không ai nhận nuôi nên mang về chăm sóc. Tuy nhiên, cả hai đã chết vì bị nhiễm bệnh do môi trường sống trước đó không tốt.

“Thật sự lúc đó tôi rất đau lòng. Không lâu sau, tôi nhận nuôi thêm 5 bé bị bỏ rơi gần nhà, lần này do đã có kinh nghiệm nên tất cả đều khỏe mạnh. Đầu tháng 10, tôi tiếp tục nhận nuôi thêm 3 mèo con”, Minh (25 tuổi) kể.

Minh cho biết cô gặp khó khăn do ít kiến thức chăm sóc trong khi mèo hoang thường mang rất nhiều mầm bệnh, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mèo và chủ nuôi.

Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang - ảnh 5

Đỗ Ngọc Tường Minh tận dụng mọi vật dụng để làm “tổ ấm” cho mèo

NVCC

Tấm lòng nhân ái cưu mang những con mèo hoang - ảnh 6
Đỗ Ngọc Tường Minh tận dụng mọi vật dụng để làm “tổ ấm” cho mèo

NVCC

Vấn đề kinh tế cũng khiến cô gái trẻ đau đầu khi việc kinh doanh gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Cô cũng không được gia đình ủng hộ khi nhận nuôi nhiều mèo nên phải mang chúng ra ở nhà thuê.

Cô mong muốn truyền đi thông điệp yêu thương, tạo điều kiện sống tốt và lên án những hành vi ngược đãi động vật. “Nếu bạn đang muốn nuôi thú cưng thì có thể liên hệ với những người nhận nuôi dưỡng vật nuôi bị bỏ rơi vì có thể nhờ bạn mà những chú chó, mèo có điều kiện sống tốt hơn”, Minh chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người trẻ tái khởi động kinh doanh

Người trẻ tái khởi động kinh doanh

Nỗi lo khách hàng quên mình, dòng tiền cạn kiệt để trụ được qua dịch… là những khó khăn không hẹn mà đến. Nhưng vượt lên tất cả, nhiều bạn trẻ đã cố gắng hết sức mình khởi động kinh doanh trở lại với nhịp sống bình thường.