Tám phi công Không quân Hải quân VN hoàn tất khóa đào tạo tại Canada

09/07/2013 12:00 GMT+7

(TNO) Vào ngày 10.7, tại Canada, 8 phi công của Không quân Hải quân Việt Nam sẽ tốt nghiệp khóa đào tạo của Tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air (Canada).

(TNO) Vào ngày 10.7, tại Sân bay quốc tế Victoria, Sidney, tỉnh bang British Columbia, Tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air của Canada sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 8 phi công Việt Nam. Các phi công này đã trải qua 6 tháng học tiếng Anh tại Trường cao đẳng Camosun và 14 tháng huấn luyện bay cao cấp.

>> Tiềm lực Không quân Hải quân Việt Nam

Đây là những phi công tham gia đợt đào tạo, huấn luyện đầu tiên theo thỏa thuận mua 6 chiếc thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter (phiên bản Guardian 400) mà Việt Nam ký với Viking Air. Những chiếc DHC-6 này sẽ được biên chế vào lực lượng Không quân Hải quân mới hình thành của Việt Nam.

Trao đổi với Thanh Niên Online, bà Angie Murray, người phụ trách truyền thông của Viking Air, cho biết có 38 học viên Việt Nam tham gia chương trình huấn luyện, đào tạo này.

 
DHC-6 Twin Otter 400 trong màu sơn của Không quân Hải quân Việt Nam

 
Các phi công tham gia đợt đào tạo đầu tiên tại Canada

DHC-6 là sản phẩm nổi tiếng của tập đoàn de Havilland Canada, bắt đầu được sản xuất cách đây gần 50 năm. Năm 2005, Viking Air mua lại de Havilland Canada và vào năm 2008 bắt đầu trình làng thế hệ thủy phi cơ hiện đại DHC-6 Twin Otter Series 400.

Với nhiều ưu điểm như có thể cất/hạ cánh trên cạn lẫn dưới nước, trên đường băng ngắn, tầm bay xa, có thể bay thấp, bay chậm và được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, DHC-6 phiên bản Guardian 400 đã được Việt Nam chọn để thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra biển, tìm kiếm cứu nạn.

Bà Angie Murray cho biết việc bàn giao máy bay cho Việt Nam đã bắt đầu. Trong đó, hai chiếc đầu tiên sau khi bàn giao hiện đang được giữ tại Sân bay quốc tế Victoria để phục vụ cho mục đích đào tạo, huấn luyện của các phi công Không quân Hải quân Việt Nam.

Vào cuối mùa thu năm nay, chiếc đầu tiên trong hợp đồng sẽ được chuyển về Việt Nam và những chiếc còn lại, trong hợp đồng 6 chiếc, sẽ được chuyển giao trong thời gian ngắn sau đó.

Đỗ Hùng
Ảnh: Viking Air cung cấp

>> Chiến đấu cơ F-35 lần đầu bắn thử tên lửa
>> Mỹ - Nhật sắp tập trận không quân
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung đoàn Không quân 923

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.