Tầm quan trọng của Collagen và Elastin đối với làn da

Collagen và elastin đóng vai trò như một bộ khung chống đỡ bên dưới da, giúp làn da duy trì sự căng mịn và đàn hồi. Khi bộ khung này suy yếu cũng là lúc làn da của chúng ta xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

Collagen và elastin đóng vai trò như một bộ khung chống đỡ bên dưới da, giúp làn da duy trì sự căng mịn và đàn hồi. Khi bộ khung này suy yếu cũng là lúc làn da của chúng ta xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

Theo tuổi tác, collagen và elastin bị suy yếu dẫn đến các nếp nhăn và sự chảy xệTheo tuổi tác, collagen và elastin bị suy yếu dẫn đến các nếp nhăn và sự chảy xệ
Collagen và elastin là hai loại protein quan trọng của cơ thể, tuy nhiên chúng ta biết đến chúng nhiều nhất nhờ tác dụng đối với vẻ đẹp của làn da. Các phương pháp trẻ hóa da hiện nay chủ yếu dựa trên nguyên lý tái tạo và tăng sinh hai loại protein này.
Đồng thời, nhiều loại mỹ phẩm, dược phẩm cũng đưa thành phần collagen và elastin động vật vào với mong muốn bù đắp lượng thiếu hụt trong da theo tuổi tác.
Vậy cụ thể collagen và elastin có chức năng gì đối với làn da? Và thực sự chúng ta có thể tái tạo hoặc bổ sung collagen và elastin hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu!
Collagen là gì?
Collagen là một loại protein chiếm đến 25% lượng protein của cơ thể. Collagen có dạng sợi, được tìm thấy trong các mô liên kết và có chức năng như một chất “keo dính” giúp kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau.
Ở da, collagen chiếm đến 70% cấu trúc da, tập trung nhiều nhất ở lớp hạ bì và tác dụng của nó là tạo sự săn chắc và căng mịn cho làn da, giúp vết thương mau lành.
Elastin là gì?
Giống như collagen, elastin cũng là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết, có tác dụng kết nối các tế bào. Tuy nhiên, nếu collagen là những sợi rất mạnh có khả năng chống đỡ giúp làn da luôn căng và chắc, thì elastin là những sợi dẻo dai được ví như chất “cao su” giúp làn da có độ đàn hồi.
Sự thay đổi của collagen và elastin theo thời gian?
Tuy rằng collagen và elastin có thể được cơ thể tổng hợp một cách dễ dàng nhưng theo tuổi tác, chúng sẽ bị suy yếu và giảm số lượng. Theo nghiên cứu thì kể từ năm 25 tuổi, mỗi năm làn da mất đi 1 – 1.5% lượng collagen và sự mất mát này tăng lên theo thời gian: năm 30 tuổi mất 15%, 40 tuổi mất 30% và đến 50 tuổi thì da mất đến 45% lượng collagen.
Sự đứt gãy của các sợi collagen và elastin là một phần của lão hóa da
Sự đứt gãy của các sợi collagen và elastin là một phần của lão hóa da
Đặc biệt, collagen và elastin càng bị hủy hoại nhanh hơn nếu làn da phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bụi khói ô nhiễm. Kết quả nghiên cứu cho thấy có đến 90% nguyên nhân của lão hóa da là do ánh nắng mặt trời và chỉ có 10% là do các yếu tố bên trong cơ thể.
Khi các sợi collagen và elastin bên dưới da suy giảm về cả số lượng và chất lượng, đồng nghĩa với bộ khung của da suy yếu dần, khả năng chống đỡ kém thì đó cũng là lúc làn da xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, sự chùng nhão, và nặng hơn nữa là các nếp gấp và sự chảy xệ.
Có thể bổ sung collagen và elastin thông qua mỹ phẩm không?
Ngành công nghiệp mỹ phẩm cho rằng có thể bổ sung collagen và elastin cho làn da thông qua các loại kem, với mong muốn chúng sẽ được hấp thu và trở thành một phần của da. Tuy nhiên, về phương diện hóa học, collagen và elastin có cấu trúc phân tử rất lớn nên không thể thấm qua da. Vì vậy, có thể nói các loại kem được cho là chứa collagen và elastin hầu như chỉ có tác dụng dưỡng ẩm.
Gần đây, các nhà sản xuất đã phá vỡ cấu trúc của collagen và elastin, chuyển chúng trở thành dạng dung dịch và vì vậy chúng có thể thấm vào da. Song cũng chưa có nghiên cứu nào xác nhận rằng sau khi thấm vào da, các loại collagen và elastin này có thể trở thành một phần của da và giúp da tăng độ săn chắc, đàn hồi.
Có thể thúc đẩy sự tổng hợp collagen và elastin tự nhiên không?
Chúng ta có thể thúc đẩy quá trình tự tổng hợp collagen và elastin của da thông qua nhiều phương pháp như:
PRP với thành phần tiểu cầu giúp củng cố, tăng cường mạng lưới collagen và elastin
PRP với thành phần tiểu cầu giúp củng cố, tăng cường mạng lưới collagen và elastin
Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): một lượng lớn tiểu cầu có trong huyết tương sau khi được tiêm vào da sẽ giải phóng các yếu tố tăng trưởng, giúp tăng cường tổng hợp collagen và elastin.
Điều trị bằng laser hoặc lăn kim: Tạo tổn thương có chủ đích nhằm kích thích quá trình liền sẹo tự nhiên của da, cũng chính là quá trình tổng hợp collagen và elastin.
Bổ sung các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng cho làn da nhằm bảo vệ, duy trì các collagen và elastin khỏe mạnh, đồng thời kích thích tăng sinh collagen và elastin mới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.