Tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI

16/01/2024 09:13 GMT+7

T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm ký thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình Nura, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tầm soát sớm các bệnh ung thư phổ biến.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI- Ảnh 1.

Lễ ký kết độc quyền triển khai mô hình Nura lần đầu tiên ở Đông Nam Á

BTC

Trung tâm Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka và Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận độc quyền triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe tổng quát, sử dụng các thiết bị y tế bao gồm hệ thống chụp CT và chụp nhũ ảnh, hệ thống công nghệ thông tin tích hợp AI hỗ trợ sàng lọc và xét nghiệm, giúp tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lối sống và bệnh ung thư phổ biến.

Mô hình Nura có thể được thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không yêu cầu người khám phải nhịn ăn hay mất thời gian chờ đợi. Sau khi khám xong, họ được nhận ngay báo cáo chi tiết và dễ hiểu về tình trạng sức khỏe của mình. Thông qua thực hiện 32 bài kiểm tra, chỉ trong 120 phút, bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, các thiết bị y tế có khả năng chẩn đoán, phát hiện sớm 10 loại ung thư (ung thư vú, ung thư thận, ung thư gan...) và 22 bệnh phổ biến nhất liên quan đến lối sống (gan nhiễm mỡ, mỡ máu…).

Tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI- Ảnh 2.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác

BTC

Tham gia buổi lễ, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đánh giá cao nỗ lực của Fujifilm trong việc áp dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm ung thư và chia sẻ: “Tôi tin tưởng vào sự hợp tác giữa T-Matsuoka và các bạn Nhật Bản sẽ phát huy được chất lượng dịch vụ y tế hàng đầu, đưa các công nghệ y khoa mới vào ứng dụng trong chẩn đoán và phát hiện sớm, góp phần thúc đẩy nền y tế Việt Nam tiếp cận ngang bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới”.

Trong khuôn khổ buổi lễ, T-Matsuoka được Fujifilm trao chứng nhận “Trung tâm y khoa trang bị các sản phẩm công nghệ hình ảnh tiên tiến và các giải pháp mới nhất nhãn hiệu Fujifilm tại Việt Nam và là đối tác y tế chiến lược của Fujifilm cùng đóng góp cho xã hội Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng AI- Ảnh 3.

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào việc tầm soát ung thư

BTC

T-Matsuoka hiện ứng dụng đồng bộ các giải pháp chẩn đoán hình ảnh tân tiến của Fujifilm như máy CT, máy MRI, máy siêu âm… Toàn bộ máy móc được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh độc quyền và trí tuệ nhân tạo trên cơ sở dữ liệu lớn của Nhật Bản nhằm hỗ trợ cho bác sĩ và người bệnh. Trong thời gian tới, T-Matsuoka sẽ đưa vào vận hành hệ thống nội soi tiêu hóa có ứng dụng AI của Fujifilm.

Ông Mamoru Morota, Tổng giám đốc Fujifilm Việt Nam cho biết T-Matsuoka đạt tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản về chuyên môn, công nghệ và quy trình. Fujifilm xem Việt Nam là thị trường trọng điểm và coi trọng T-Matsuoka là đối tác chiến lược để cùng góp phần vào việc duy trì cũng như nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.