Tân Đặc khu trưởng Hồng Kông phát biểu gì trong lễ nhậm chức?

0 Thanh Niên Online

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu nhậm chức dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trước khi đưa ra nhiều phát biểu quan trọng.

Tân Đặc khu trưởng Hồng Kông phát biểu gì trong lễ nhậm chức? - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu trong lễ nhậm chức của ông Lý vào ngày 1.7

afp

Theo South China Morning Post, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee) tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1.7, dịp kỷ niệm 25 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc.

Ông Lý tuyên thệ sẽ duy trì Luật Cơ bản của Đặc khu Hành chính Hồng Kông và sẽ phục vụ tận tâm, trách nhiệm, hoàn toàn tuân thủ luật pháp, trung thực và liêm chính.

Tân đặc khu trưởng sau đó cúi người trước Chủ tịch Tập và chụp ảnh cùng nhau trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Hồng Kông trỗi dậy từ 'đống tro tàn'

Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ, ông cảm ơn người dân đã tin tưởng và hứa sẽ nỗ lực tối đa để xây dựng Hồng Kông mang tính “bao hàm với nhiều cơ hội và sức sống”. Ông nhắc lại mô hình một quốc gia, hai chế độ và cho rằng đó là sự bảo vệ tốt nhất vì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông.

Theo ông Lý, đặc khu trong 25 năm qua đã thuộc hàng tự do nhất và là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. Ông ghi nhận những thách thức khác nhau của Hồng Kông, gồm khủng hoảng tài chính toàn cầu, phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn vào năm 2014, vụ bạo loạn tại khu Vượng Giác vào năm 2016, bất ổn vào năm 2019 và đại dịch Covid-19.

“May mắn là với sự hỗ trợ của chính phủ trung ương, cùng sức kiên trì của người dân Hồng Kông, thành phố đã vượt qua từ thách thức này đến thách thức khác, duy trì sức sống và sự ưu việt của mô hình một quốc gia, hai chế độ”, ông phát biểu.

Theo ông, 5 năm tới là giai đoạn trọng yếu đối với Hồng Kông nhằm tiến đến sự thịnh vượng nhiều hơn và điều hành tốt hơn. Ông cho biết đặc khu sẽ phối hợp nhiều hơn với đại lục trong nhiều lĩnh vực, và củng cố vai trò trung tâm sáng tạo của Hồng Kông.

“Hồng Kông sẽ được xây dựng thành trung tâm của nghệ thuật, văn hóa của đặc khu và cả bên ngoài, tăng cường vị thế quốc tế của Hồng Kông”, ông phát biểu và cho biết chính quyền sẽ cử các đại biểu để kể câu chuyện của Hồng Kông với bên ngoài.

“Một quốc gia, hai chế độ”

Trước đó, Chủ tịch Tập đến Hồng Kông vào ngày 30.6 nhưng trở lại Thâm Quyến nghỉ đêm và đi xe lửa cao tốc để trở lại Hồng Kông vào sáng 1.7. Phát biểu tại lễ nhậm chức của ông Lý, Chủ tịch Tập cảm ơn tất cả người dân Hồng Kông, chúc mừng tân đặc khu trưởng và các quan chức.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ được 1,4 tỉ người dân Trung Quốc ủng hộ, cũng như được chứng thực tại Hồng Kông và Macau. “Không có lý do gì phải thay đổi hệ thống tốt đẹp đó, và nó phải được ủng hộ lâu dài”, ông phát biểu.

Trung Quốc thông qua hàng loạt thay đổi trong hệ thống bầu cử Hồng Kông

Những điểm chính trong bài phát biểu của ông Tập gồm việc nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ phải được áp dụng chính xác, toàn diện; Bắc Kinh có quyền tài phán toàn diện đối với Hồng Kông, trong khi đảm bảo thành phố tiếp tục có khả năng tự trị cao; chỉ những người yêu nước mới có thể điều hành Hồng Kông; và tư cách cùng lợi thế độc đáo của Hồng Kông phải được duy trì.

Theo Chủ tịch Tập, sau “mưa gió”, người dân Hồng Kông giờ đây hiểu rằng thành phố không thể chịu được tình trạng hỗn loạn.

Kết thúc bài phát biểu 22 phút, ông bày tỏ lòng tin rằng Hồng Kông sẽ đạt thành tựu lớn hơn trong việc giúp Trung Quốc trẻ trung lại.

Dự kiến Chủ tịch Tập sẽ thị sát doanh trại của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trước khi trở lại Trung Quốc đại lục vào trưa 1.7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

Đang đứng trước bước chuyển lớn về chuỗi sản xuất , thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tạo ra không ít cơ hội cho các nước Đông Nam Á, nhưng các nước trong khu vực cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ cả các cường quốc.