Tân sinh viên ở Huế chật vật tìm trọ: 'Săn lùng' cả tuần lễ vẫn chưa có

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
Nhu cầu nhà trọ tăng cao đầu năm học trong khi hầu hết các cơ sở kinh doanh lưu trú ở Huế đều trong tình trạng 'kín phòng', khiến hàng nghìn tân sinh viên đang chật vật tìm phòng.

Đôn đáo tìm chỗ ở giữa thời tiết oi bức

Thời điểm các tân sinh viên bắt đầu làm thủ tục nhập học cũng là lúc không khí tìm kiếm nhà trọ vô cùng căng thẳng. Trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện dày đặc những dòng trạng thái "cầu cứu" tìm phòng trọ của các tân sinh viên và phụ huynh chuẩn bị nhập học tại Huế. 

Hàng loạt bài đăng mang nội dung "cần tìm trọ gấp", "tìm trọ quá khó khăn". Trong đó một tài khoản cá nhân lo lắng chia sẻ trên diễn đàn: "Huế hết trọ rồi sao ạ? Em tìm trọ tầm 2,5 triệu đồng trở lại, tìm mấy ngày rồi chưa thấy". Ngay bên dưới bài đăng, hàng chục bình luận khác cũng bày tỏ sự đồng cảm vì rơi vào chung hoàn cảnh "đỏ mắt" tìm phòng trước ngày nhập học.

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, PV Báo Thanh Niên đã trong vai người thuê trọ tỏa đi khắp các con đường, ngõ ngách ở Huế.

Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 1.
Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 2.

Nhiều bài đăng "cầu cứu" tìm phòng trọ tại Huế của tân sinh viên và phụ huynh xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Thời tiết tại cố đô Huế đang trong giai đoạn cực điểm của đợt nắng nóng, oi bức, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức cao, khiến cho hành trình đi tìm chốn an cư đầu năm học của các tân sinh viên càng thêm vất vả, gian nan.

Khảo sát thực tế quanh khu quy hoạch Trường Bia (phường An Cựu, thành phố Huế), khu vực tập trung hàng loạt trường đại học thành viên thuộc Đại học Huế, như: Trường đại học Kinh tế, Trường đại học Luật, Trường đại học Ngoại ngữ và Khoa Giáo dục thể chất, PV ghi nhận rõ tình trạng khan hiếm phòng trọ.

Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 3.

Tân sinh viên vất vả di chuyển dưới thời tiết nắng nóng gay gắt ở Huế để tìm trọ quanh khu vực Trường Bia

ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Tại đây, mật độ các tòa nhà trọ dày đặc, chỉ bước vài bước chân lại thấy một bảng hiệu cho thuê phòng, nhưng tất cả đều trong trạng thái "kín phòng". PV dừng chân ghé vào từng dãy trọ tại khu vực này với hy vọng tìm được một căn phòng trống, nhưng hầu hết chỉ nhận được những cái lắc đầu từ phía chủ nhà.

Lê Thị Quỳnh Như, sinh viên năm 4 đang thuê trọ tại khu vực này, cho biết nhiều ngày qua liên tục có phụ huynh và tân sinh viên đến hỏi thuê phòng, nhưng các khu trọ xung quanh đều đã được lấp đầy từ trước. "Em cũng đang tìm một phòng cho đứa em họ cùng quê, chuẩn bị nhập học năm nay nhưng đã hơn 1 tuần nay rồi chưa có", Như chia sẻ.

Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 4.

Các trường thuộc Đại học Huế bắt đầu đón tân sinh viên nhập học

ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Theo khảo sát, các phòng trọ tại khu quy hoạch Trường Bia có diện tích phổ biến từ 14 - 16 m², giá cho thuê dao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng tùy chất lượng phòng. Chi phí này chưa bao gồm các khoản thu, như: tiền điện, tiền nước, phí dịch vụ internet... 

Mặc dù, giá thuê ở khu vực này được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung nhưng do sở hữu cơ sở vật chất tương đối tốt và vị trí thuận tiện gần trường học nên luôn rơi vào tình trạng "cháy phòng". Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, nhiều sinh viên đã lựa chọn giải pháp ở "ghép" từ 2 đến 3 người trong một phòng.

Nhiều tân sinh viên từ các tỉnh lân cận đã phải chủ động di chuyển ra Huế từ rất sớm để săn tìm chỗ ở nhưng vẫn đành "bó tay". 

Em L.M.T (tân sinh viên Đại học Huế) chia sẻ, đã vượt chặng đường từ Quảng Ngãi ra Huế trước cả một tuần với mong muốn tìm được nơi ở ổn định. Tuy nhiên, sau nhiều ngày đi dọc các tuyến đường mà không tìm được phòng, T. đành phải thương lượng xin ở ghép tạm thời với những người quen trong căn phòng chừng 20 m². 

Em bộc bạch: "Tạm thời em xin ở ghép chứ giờ cũng không biết phải làm sao để tìm được phòng ưng ý cho kịp tiến độ nhập học".

Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 5.

Hầu hết các dãy trọ gần khu vực các trường đại học thuộc Đại học Huế đều treo biển kín phòng hoặc từ chối nhận thêm người thuê mới

ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Tình trạng căng thẳng tương tự cũng diễn ra tại các khu vực tập trung đông nhà trọ khác trên địa bàn thành phố, như: đường Duy Tân, Trần Phú...

Ký túc xá quá tải, cảnh báo bẫy lừa đảo tiền đặt cọc

Theo tìm hiểu, quy mô tuyển sinh hằng năm của Đại học Huế rất lớn, trong khi hạ tầng ký túc xá của Đại học Huế hiện tại chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu lưu trú của sinh viên. 

Theo số liệu thống kê từ Đại học Huế, năm học 2026 - 2027, toàn đại học tuyển sinh trên 17.000 chỉ tiêu. Tính đến ngày 17.8, đã có gần 16.000 tân sinh viên hoàn tất các thủ tục nhập học tại các trường, khoa trực thuộc. Thế nhưng, trong số hàng nghìn tân sinh viên này, chỉ có khoảng 500 chỗ ở tại hệ thống ký túc xá được ưu tiên dành cho các em khóa mới.

Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 6.

Hệ thống ký túc xá Đại học Huế không đáp ứng nhu cầu của tân sinh viên

ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Thông tin từ Trung tâm Phục vụ sinh viên - Đại học Huế cho biết, đơn vị hiện đang quản lý 2 cơ sở ký túc xá với tổng sức chứa khoảng 2.500 sinh viên. Con số này là vô cùng khiêm tốn, chỉ đáp ứng vỏn vẹn khoảng 5% tổng nhu cầu ở của khoảng 50.000 sinh viên (bao gồm cả lưu học sinh nước ngoài) đang theo học tại Đại học Huế.

Đáng chú ý, nhu cầu thuê trọ tăng đầu năm còn là cơ hội cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuất hiện. Trên nhóm Facebook "Nhà Trọ Huế", nhiều tài khoản đã lên tiếng phản ánh và cảnh báo cộng đồng về việc các đối tượng xấu giả danh chủ nhà trọ để lừa tiền cọc.

Tân sinh viên chật vật tìm trọ ở Huế: 'Đi cả ngày vẫn nhận cái lắc đầu' - Ảnh 7.

Tân sinh viên lên tiếng cảnh báo các tài khoản mạng xã hội giả danh chủ trọ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc nhà trọ tại Huế

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Lợi dụng tâm lý nôn nóng muốn tìm phòng gấp của tân sinh viên và phụ huynh, các tài khoản giả mạo đã gửi hình ảnh phòng trọ đẹp, giá rẻ để dụ dỗ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ. Ngay sau khi nhận được tiền chuyển khoản, các đối tượng này liền chặn liên lạc và biến mất. Hiện vụ việc đã được một số bị hại thu thập chứng cứ và phản ánh đến cơ quan công an để tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.