TAND tối cao bác kiến nghị xét lại vụ ly hôn vợ chồng hãng cà phê Trung Nguyên

Thái Sơn
Thái Sơn
08/04/2022 19:00 GMT+7

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã biểu quyết không chấp nhận kiến nghị của Viện KSND tối cao về việc xét lại vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ .

Trao đổi Thanh Niên, một lãnh đạo TAND tối cao cho biết ngày 7.4, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã họp, xem xét kiến nghị của Viện KSND tối cao về việc giải quyết ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Sau khi xem xét, Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết với nội dung không chấp nhận với kiến nghị của Viện KSND tối cao.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ngọc Dương

Trước đó, hồi tháng 1, Viện KSND tối cao có văn bản kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hủy các quyết định và bản án giải quyết vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tại bản kiến nghị này, Viện KSND tối cao cho rằng, quá trình xử lý vụ ly hôn của tòa án các cấp có nhiều sai sót. Trong đó, thẩm định giá trị tài sản hết hiệu lực nhưng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn sử dụng kết quả thẩm định giá trên để làm cơ sở chia tài sản chung của bà Thảo và ông Vũ là không đúng quy định pháp luật.

Bản kiến nghị của Viện KSND tối cao còn cho biết, trong việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo luôn có yêu cầu được chia (nhận) tài sản bằng hiện vật đối với cổ phần và phần vốn góp tại các công ty để tiếp tục thực hiện việc kinh doanh. Tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm không xem xét đánh giá toàn diện về số cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng của đương sự, mà chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ, giao cho bà Thảo giá trị số cổ phần, phần vốn góp trong các công ty bằng tiền, là vi phạm quyền được kinh doanh của bà Thảo theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ khi ly hôn thì việc tòa án các cấp xác định ông Vũ đóng góp công sức nhiều hơn và chia cho ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo được hưởng 40% giá trị cổ phần và phần vốn góp trong các công ty, tài sản tại các ngân hàng, là chưa phù hợp…

Vụ án “tranh chấp ly hôn nghìn tỉ" giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ kéo dài từ nhiều năm qua, thu hút được sự quan tâm của dư luận. Sau 10 lần hòa giải bất thành, năm 2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên chấp thuận đơn của bà Thảo, trao quyền nuôi dưỡng các con. Ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo với số cổ phần bà sở hữu.

Bà Thảo kháng cáo nhưng TAND Cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án. Không đồng ý, bà Thảo làm đơn yêu cầu cấp giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án. Năm 2020, VKSND Tối cao ra kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "có nhiều sai phạm".

Năm 2021, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn. Tài sản chung hơn 7.900 tỉ đồng được chia ông Vũ gần 4.700 tỉ đồng, bà Thảo hơn 3.200 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.