Tăng cường giám sát, xét nghiệm độc tố gây ngộ độc thực phẩm

0 Thanh Niên

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cả nước hiện có 63 phòng xét nghiệm ATTP tại các tỉnh, thành phố và các viện kiểm nghiệm ATTP khu vực. Các tỉnh, thành phố đã có phòng xét nghiệm đạt yêu cầu, trong đó gần 60 địa phương có phòng xét nghiệm được chứng nhận đạt chuẩn ISO 17025 năng lực xét nghiệm tốt.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong (thứ 3 từ phải qua) kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một số cơ sở tại Hà Nội /// Ảnh: Hồng Ngọc
Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong (thứ 3 từ phải qua) kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một số cơ sở tại Hà Nội
Ảnh: Hồng Ngọc

Ngoài ra, các viện kiểm nghiệm ATTP khu vực đã tiếp nhận các xét nghiệm khó, phát hiện các chất gây độc ít gặp.

Theo PGS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, hiện nay nhiều xét nghiệm được thực hiện nhanh, chính xác đã giúp kiểm soát hiệu quả ATTP các suất ăn tập thể tại các đơn vị cũng như trong các sự kiện lớn. Tại Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa qua, 93.000 mẫu thức ăn và các mẫu thực phẩm được đảm bảo an toàn.

Ông Phong cho biết, trong thời gian tới, Cục ATTP phối hợp các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trong đó chú trọng lấy mẫu xét nghiệm giám sát chủ động, đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể; nâng cao năng lực lấy mẫu, kiểm nghiệm, giám sát chủ động, phát hiện các độc tố gây ngộ độc thực phẩm (nếu có), kịp thời cảnh báo đến người dân.

Ông Phong cũng lưu ý trong các vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ngộ độc chỉ được xác định sau khi có kết quả tìm ra bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân.

Do đó, các cơ sở cung cấp suất ăn tập thể cần thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu giúp cơ quan chuyên môn thực hiện xét nghiệm, xác định đúng và sớm nguyên nhân để xử trí kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.