Ngày 4.12, tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi”, do HĐND TP.HCM và Đài truyền hình TP.HCM tổ chức, hầu hết các ý kiến đều cho rằng cần tăng cường hơn nữa việc thông tin tuyên truyền cho cả người sản xuất và người tiêu dùng ý thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Theo thống kê của ngành y tế, từ đầu năm đến nay, tại TP có 826 người bị ngộ độc thực phẩm; có 1.463 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm về ATVSTP bị xử phạt với số tiền hơn 4 tỉ đồng; 181 cơ sở bị đình chỉ hoạt động. Đáng lưu ý, qua kiểm tra có 301 bếp ăn tập thể vi phạm về ATVSTP (chiếm 50% lượng bếp ăn tập thể tại TP). Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường TP phát hiện, tiêu hủy hàng chục ngàn kg sản phẩm trứng, thịt gia súc, gia cầm, nhất là thời gian gần đây phát hiện nhiều vụ vận chuyển thịt, nội tạng động vật bị biến chất, hôi thối từ các tỉnh đưa về TP tiêu thụ. Theo Sở NN-PTNT, các cơ sở nuôi, trồng tại TP chỉ cung cấp được khoảng 20 - 30% lượng nguyên liệu thực phẩm cho TP, 70 - 80% còn lại là từ các tỉnh đưa về.
Sau khi lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Trước thực trạng nêu ra, tới đây TP sẽ cải thiện tình hình ATVSTP, trong đó chú ý việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhà sản xuất, người tiêu dùng ý thức đảm bảo ATVSTP”. Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận chỉ đạo các bộ phận kiểm tra giám sát phải xử lý cương quyết đối với những vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm kém chất lượng; và cho biết tới đây sẽ tăng cường biên chế cho đội ngũ làm công tác ATVSTP.
Thanh Tùng
Bình luận (0)