Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Hungary

17/04/2024 06:45 GMT+7

Chiều 16.4, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch thứ nhất QH Hungary, bà Márta Mátrai, đang có chuyến thăm và làm việc tại VN.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định VN luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, đối tác bạn bè truyền thống và cũng là Đối tác toàn diện đầu tiên, duy nhất hiện nay của VN tại khu vực Trung Đông Âu. Chủ tịch QH đánh giá cao Tọa đàm lập pháp lần thứ 5 giữa lãnh đạo QH hai nước tổ chức ở VN lần này với chủ đề "Vai trò của QH trong hoạt động giám sát tối cao đối với các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết giữa hai nước".

Phó chủ tịch thứ nhất QH Hungary cho biết Hungary coi VN là một đối tác ưu tiên trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, nghị viện… Cho biết tháng 6.2024 Hungary sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu vào nửa cuối năm 2024, bà Márta Mátrai khẳng định Hungary sẽ hỗ trợ trong việc thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư VN - EU (EVIPA); thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản VN và các vướng mắc trong quan hệ thương mại hai bên.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch thứ nhất QH Hungary Márta Mátrai

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch thứ nhất QH Hungary Márta Mátrai

TTXVN

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng hai nước có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và dư địa để tăng cường hợp tác còn rất lớn, như lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, thể thao...; đồng thời nhất trí với Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, hai bên cần tăng cường hợp tác, kết nối ở cả cấp trung ương, địa phương và doanh nghiệp. Hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước cần thiết lập mạng lưới liên kết giữa các thế hệ sinh viên, có những đề xuất sáng kiến về đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển mối quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mỗi cựu sinh viên, nhân sĩ, trí thức là nhịp cầu quan trọng để gắn kết hai đất nước.

Tiếp tục thực hiện những nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước đã được ký năm 2022, Chủ tịch Quốc hội nhất trí về chủ đề tọa đàm chuyên đề luật pháp giữa QH hai nước sẽ được tổ chức luân phiên tại Hungary vào năm 2025. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chúc Hungary sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, mong muốn trên cương vị này, Hungary ủng hộ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - EU và ủng hộ phát triển quan hệ VN - EU và thúc đẩy để lãnh đạo cấp cao EU có chuyến thăm chính thức đến VN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã dành học bổng cho sinh viên VN; mong Hungary tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người VN ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hungary cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.