Tăng trách nhiệm ngân hàng khi bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

0 Thanh Niên Online

Đây là một trong những nội dung dự thảo thông tư quy định về bảo lãnh ngân hàng đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lấy ý kiến nhằm thay thế Thông tư 07/2015 và Thông tư 13/2017.

Tăng trách nhiệm ngân hàng khi bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai - ảnh 1
Ngân hàng có trách nhiệm nhiều hơn trong thực hiện bảo lãnh nhà ở
Ngọc thắng

Trong thời gian qua, khi xảy ra một số vụ việc người dân mua nhà tại dự án đã được chủ đầu tư cung cấp hợp đồng bảo lãnh ký giữa ngân hàng thương mại (NHTM) và chủ đầu tư, nhưng không nhận được cam kết bảo lãnh (thư bảo lãnh) của ngân hàng phát hành cho người mua nhà, người mua nhà vẫn nộp tiền ứng trước cho chủ đầu tư. Khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hạn, người dân không có cơ sở yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ trả tiền ứng trước. Nguyên nhân do một số người mua nhà không nắm rõ quy định pháp luật về quyền thụ hưởng bảo lãnh của mình chỉ được bảo đảm khi được ngân hàng cung cấp thư bảo lãnh nên chủ đầu tư cố tình không thực hiện các thủ tục để ngân hàng phát hành thư bảo lãnh cho người mua nhà. Người mua nhà hiểu nhầm 2 văn bản trong hoạt động bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lại (NOHTTTL). Đó là hợp đồng bảo lãnh ký giữa ngân hàng và chủ đầu tư, cam kết bảo lãnh (thư bảo lãnh) ngân hàng phát hành cho người mua.

Do đó, bổ sung quy định rõ trách nhiệm phát hành cam kết bảo lãnh của ngân hàng khi nhận được hợp đồng mua bán nhà muộn hơn thời hạn quy định; trường hợp ngân hàng chấm dứt không cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư thì NHTM cần có thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết, tránh trường hợp hiểu nhầm dự án vẫn đang được ngân hàng bảo lãnh...

Quy định trong bảo lãnh NOHTTTL, NHTM chỉ phát hành cam kết bảo lãnh theo hình thức thư bảo lãnh; giải thích khái niệm “Hợp đồng bảo lãnh NOHTTTL” là hình thức thỏa thuận cấp bảo lãnh, tránh nhầm với khái niệm hợp đồng bảo lãnh (là hình thức cam kết bảo lãnh).

Ngoài ra, hợp đồng bảo lãnh ký giữa NHTM và chủ đầu tư phải có nội dung quy định nghĩa vụ bảo lãnh của NHTM đối với bên mua chỉ phát sinh sau khi bên mua nhận được cam kết bảo lãnh của NHTM. Quy định này nhằm giúp người mua nhà nắm rõ quyền lợi thụ hưởng bảo lãnh của mình chỉ được đảm bảo khi nhận được cam kết bảo lãnh của NHTM, trên cơ sở đó sẽ yêu cầu chủ đầu tư cung cấp cam kết bảo lãnh của NHTM (ngoài hợp đồng bảo lãnh đã cung cấp trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bay quốc tế sẽ mở dần theo 4 giai đoạn?

Bay quốc tế sẽ mở dần theo 4 giai đoạn?

Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ GTVT đề xuất tái khởi động các chuyến bay quốc tế thường lệ, bắt đầu từ các chuyến bay trọn gói (combo) giai đoạn 1 cho tới khai thác thường lệ vào tháng 7.2022.