Tạo không gian đủ lớn cho Hội hoạt động

Vũ Thơ
Vũ Thơ
01/07/2022 06:01 GMT+7

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị tổ chức Đoàn phải tạo không gian đủ lớn cho Hội hoạt động.

Ngày 30.6, tại Hà Nam đã diễn ra Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ 7, khóa VIII và Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, với sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Chủ trì hội nghị có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, và các Phó chủ tịch Hội.

Anh Nguyễn Ngọc Lương trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Ngọc Thắng

Quan tâm đến khởi nghiệp, chuyển đổi số

Hội nghị đã thảo luận về các báo cáo của T.Ư Hội, trong đó nhiều đại biểu đã bàn thảo về việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp. Theo các đại biểu, thời gian qua, vai trò của Hội trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp rất rõ nét và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Anh Trần Ngọc Nam, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam, cho biết: “Trong bối cảnh chung ở khu vực phía bắc, công tác Đoàn và Hội đôi khi còn chưa rõ ràng. Nhiều hoạt động của Hội vẫn nghĩ là Đoàn tổ chức, nên Hội hoạt động khó khăn. Tuy nhiên, việc đồng hành với thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp của tổ chức Hội hết sức ý nghĩa, Hội làm tốt vai trò và phát triển mạnh mẽ trong công tác này”. Theo anh Nam, trong thời gian tới, Hội cần quan tâm hơn nữa để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp khởi nghiệp; cung cấp tài liệu kiến thức khởi nghiệp, tìm chuyên gia chất lượng để tư vấn giúp đỡ thanh niên.

Nhiều đại biểu đề nghị cần hỗ trợ lâu dài đối với các dự án khởi nghiệp tiềm năng, giảm thiểu tỷ lệ thất bại của dự án sau khi nhận được các hình thức hỗ trợ của tổ chức Hội. Theo anh Nguyễn Thành Trung, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định, hiện có nhiều dự án của sinh viên chỉ được hỗ trợ giai đoạn đầu nên khó phát triển ý tưởng, vì vậy, cần có cơ chế đặc thù hỗ trợ dự án khởi nghiệp đối với sinh viên.

Các đại biểu cũng đề xuất, Hội quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi số trong triển khai công tác Hội, thông qua ứng dụng Thanh niên Việt Nam, đặc biệt là nghiên cứu, tích hợp chức năng tổng hợp, tra cứu ý tưởng sáng tạo. Nhiều đại biểu đề nghị Hội cần đổi mới trong công tác tập hợp đoàn kết thanh niên và hỗ trợ thanh niên trong việc chuyển đổi số…

Anh Nguyễn Ngọc Lương và các Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị

Ngọc Thắng

Suy nghĩ về “con người ảo”

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận những thành công mà nửa nhiệm kỳ Hội đã đạt được và cũng đồng tình với những hạn chế mà các đại biểu nêu ra. Đồng thời, anh Tuấn đề nghị những nhiệm vụ Hội cần quan tâm trong nửa cuối nhiệm kỳ. Anh Tuấn cho rằng Hội có vai trò nòng cốt chính trị là Đoàn Thanh niên, nên cần giữ vững vai trò này. “Trong thực tiễn, nhiều nơi tổ chức Đoàn không tạo không gian đủ lớn để Hội xuất hiện; không tạo điều kiện và quản lý như cấp dưới. Theo quy định, hằng năm Đoàn phải định hướng và ký hợp tác với Hội. Đoàn giữ vai trò nòng cốt nhưng không làm thay, phải tạo không gian đủ lớn để Hội xuất hiện xã hội độc lập, sáng tạo”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, anh Tuấn đề nghị Hội cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động thông qua nền tảng số. Mỗi cấp bộ Hội cần đẩy mạnh phương thức hoạt động của Hội mạnh mẽ hơn. Đối với các Hội thành viên, chỉ hiệp thương thống nhất chương trình hành động chứ không phải ra mệnh lệnh. Cần phải thay đổi tư duy, để Hội thành viên càng lớn mạnh, để màu sắc của Hội đa dạng rực rỡ hơn, đóng góp được nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Anh Tuấn cũng đề nghị cần quan tâm, suy nghĩ sâu sắc hơn về “con người ảo” trên không gian mạng, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xu hướng của thanh niên. Nếu không quan tâm sẽ tụt hậu, đi sau thanh niên và có thể các tổ đội nhóm do thanh niên thành lập sẽ hoạt động tốt hơn tổ chức Hội. Anh Tuấn đề nghị cần đặc biệt quan tâm thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên ở nước ngoài, để mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên. Hội phải quan tâm đến việc xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn, tham gia vào phát triển kinh tế, phục hồi sau đại dịch…

Hội nghị đã hiệp thương kiện toàn 12 nhân sự tham gia Ủy ban T.Ư Hội, 6 nhân sự tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội và 1 nhân sự tham gia Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hội khóa VIII. Hội nghị cũng thống nhất để 8 anh, chị thôi không tham gia Ủy ban T.Ư Hội do đảm nhận công tác khác.

Dịp này, Ủy ban T.Ư Hội tặng bằng khen cho cho 27 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 - 2022; tặng bằng khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 - 2022.

Kết luận hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương cũng đánh giá cao các ý kiến của đại biểu và cho biết Ủy ban Hội ghi nhận, tiếp thu đầy đủ, hoàn thiện nội dung các báo cáo trong thời gian tới. Đồng thời, anh Lương đề nghị các đại biểu tiếp thu chỉ đạo của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Trong đó, các cấp bộ Hội cần quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên; tập trung thực hiện các giải pháp đã được xác lập và thống nhất triển khai để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, có nhiều sáng tạo, tính lan tỏa được mở rộng, tác động tích cực đến nhận thức, ý thức của đông đảo thanh niên.

Anh Lương cũng cho rằng tổ chức Hội các cấp cần tiếp tục phát huy tốt vai trò người bạn đồng hành cùng thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp và rèn luyện bản thân. “Cần nâng cao hiệu quả chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” theo hướng ngày càng hiệu quả, thực chất, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, thanh niên và các nội dung phương hướng đã được trao đổi, thảo luận tại hội nghị này”, anh Lương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.