Tạo thành công vắc xin ung thư bằng công nghệ tạo vắc xin Covid-19

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/04/2023 00:09 GMT+7

Đại dịch Covid-19 đã khiến chúng ta phải nhận thức rõ ràng hơn về vai trò của công nghệ mRNA trong việc bào chế vắc xin. Chưa dừng lại ở đó, vắc xin mRNA cũng có thể giúp chúng ta trong cuộc chiến chống ung thư. Một loại vắc xin sản xuất theo công nghệ mRNA mới đây có thể giúp ngăn ung thư da hắc tố tái phát.

Loại vắc xin mới này do công ty dược phẩm Moderna (Mỹ) phát triển, được dùng kết hợp với thuốc liệu pháp miễn dịch pembrolizumab. 

Thuốc pembrolizumab được bán với tên thương hiệu là Keytruda, thuộc sở hữu của công ty dược phẩm Merck của Mỹ. Sự kết hợp 2 loại thuốc này được đánh giá là sẽ ngăn ngừa hiệu quả sự tái phát của khối u ung thư da hắc tố, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tạo thành công vắc xin ung thư bằng công nghệ tạo vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Loại vắc xin mRNA mới của công ty Moderna được kỳ vọng có thể kích hoạt hệ miễn dịch để ngăn ngừa hiệu quả ung thư da hắc tố tái phát

SHUTTERSTOCK

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 157 tình nguyện viên là bệnh nhân đang điều trị ung thư. Tất cả họ đều đã phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư da hắc tố.

Trong đó, 50 người chỉ được điều trị bằng thuốc Keytruda. 107 người còn lại điều trị bằng thuốc Keytruda kết hợp với vắc xin mRNA. Sau 2 năm, nhóm dùng Keytruda có đến 40% sẽ tái phát ung thư. Thế nhưng, nhóm dùng Keytruda kết hợp với vắc xin mRNA chỉ có 22,4% tỷ lệ tái phát ung thư.

Thông thường, tế bào ung thư khó bị tiêu diệt vì chúng đánh lừa hệ miễn dịch, khiến hệ miễn dịch tin rằng khối u không phải là mối đe dọa. Đó là lý do vì sao ung thư có thể phát triển trong cơ thể dù hệ miễn dịch hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt chúng. Ngay cả khi khối u được cắt bỏ thì một số tế bào bệnh vẫn có thể còn sót lại và phát triển thành khối u mới ở một bộ phận khác.

Covid-19 ngày 24.4: Thêm 1.907 ca mắc mới

Theo Moderna, vắc xin ung thư mRNA của họ được tạo ra từ thành phần là tế bào ung thư được lấy ra từ người bệnh. Sau đó, họ can thiệp để vắc xin khi được tiêm vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch có thể nhận diện được dấu hiệu đột biến của ung thư. Khi kết hợp với liệu pháp miễn dịch Keytruda, hệ miễn dịch sẽ có thể phản ứng và chủ động tìm diệt khối u.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Thử nghiệm có thể phải mất 2 năm để cho kết quả và trình lên Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA). Hiện tại, vẫn chưa thể xác định khi nào phương pháp điều trị mới này sẽ được áp dụng đề điều trị cho bệnh nhân ung thư tại các bệnh viện, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.