Tập đoàn TH khởi công nhà máy sữa công suất 1.500 tấn/ngày tại Nga

07/09/2018 20:39 GMT+7

Sáng nay, 7.9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính chức Liên bang Nga, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại nước này.

Nhà máy của Tập đoàn TH được xây dựng tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga” huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, Liên bang Nga. Nhà máy này nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao, có tổng vốn đầu tư 2,7 tỉ USD, của tập đoàn TH tại Nga.
Các sản phẩm của nhà máy bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, các loại sữa chua ăn-Smetana, Yoghurt; sữa chua uống; kefir; ryazenka; kem; bơ; phômai,... đáp ứng nhu cầu tiêu dùng truyền thống của người Nga.
Theo ông Anotoly Dmitriyevich Artamonov - Thống đốc tỉnh Kaluga, sản lượng sữa tươi và các sản phẩm của Tổ hợp Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao TH trên toàn nước Nga, cũng như của Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga, khi hoàn thành không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại Nga, mà còn hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương.
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang một ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt - Nga, cùng với các lĩnh vực truyền thống khác như kỹ thuật quân sự, giáo dục - đào tạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo cấp cao 2 nước đã trồng cây phong đỏ lưu niệm với ý nghĩa biểu tượng của sự phát triển vững bền cho thương hiệu TH và tình hữu nghị Việt - Nga Ảnh Tiến Dũng
Theo Tổng bí thư, dự án còn thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
“Dự án của TH có thể là khởi đầu của một xu hướng về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga”, Tổng bí thư nói.
Trước đó, ngày 18.5.2016, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ khởi công cụm trang trại đầu tiên thuộc tổ hợp Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Moscow, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Chỉ sau 19 tháng, TH đã khánh thành trang trại bò sữa tại Moscow, đón đàn bò sữa đầu tiên 1.100 con nhập khẩu từ Mỹ về Liên bang Nga. Còn tại Kaluga, ngày 18.10.2016, Tập đoàn TH khởi công cụm trang trại đầu tiên, tới nay trang trại chuẩn bị hoàn thành.
Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga là hạng mục quan trọng tiếp theo trong chuỗi sản xuất kép kín của tập đoàn TH, chuẩn bị cho ra đời sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK tại Liên bang Nga, ghi dấu ấn tự hào về thương hiệu Việt, trí tuệ Việt tại Nga.
TH cam kết sẽ trở thành “nhà nội trợ” tử tế, cung cấp sản phẩm sữa hoàn toàn tươi sạch   Ảnh Tiến Dũng
Ngoài Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH đang xem xét xây dựng các tổ hợp trang trại và nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Tyumen và Cộng hòa Bashkortostan. Tập đoàn này cũng đang triển khai Dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.
Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật mới quy định về sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm hữu cơ (organic). Chính sách này được coi là đòn bẩy cho những nhà sản xuất như TH, bởi sản xuất, chế biến sữa theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế cũng là mục tiêu mà tập đoàn này theo đuổi tại Liên bang Nga.
Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi hữu cơ, Tập đoàn TH cho biết sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic khác như rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận. 
Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga có tổng vốn đầu tư 2,7 tỉ USD.
Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1,8 triệu tấn/năm. Tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.
Tập đoàn TH cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.