Tập thể dục bao nhiêu là đủ để cơ thể khỏe mạnh?

09/06/2021 08:00 GMT+7

Chúng ta thường nghĩ, tập thể dục càng nhiều thì sức đề kháng sẽ tăng, cơ thể khỏe mạnh hơn đủ sức chống chọi với bệnh tật. Nhưng một nghiên cứu gần đây từ các nhà khoa học đã đưa ra một góc nhìn khác về điều này.

Hoạt động thể chất tác động đến hệ thống miễn dịch như thế nào?

Tình hình bệnh dịch hiện nay tuy chưa dịu xuống nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ, điều đó giúp chúng ta phần nào đỡ lo lắng. Việc cần quan tâm trước mắt là mọi người hãy đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu. Ngoài việc ăn uống khoa học bổ sung các nguồn vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể thì bên cạnh đó, tập thể dục giúp tăng cường khả năng miễn dịch trước vi rút Corona. Tiến sĩ Claire Steves - giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Hoàng đế London và là Bác sĩ lão khoa tại quỹ tín thác NHS của Guy và St Thomas - đã giúp chúng ta trả lời các câu hỏi ‘Liệu tập thể dục có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch hay không?’, ‘Chúng ta cần tập thể dục bao nhiêu ngay bây giờ?’.
Tập thể dục như tấm lá chắn bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm vi rút

Tập thể dục như tấm lá chắn bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm vi rút

Đầu tiên, tiến sĩ Claire giải thích: “Tập thể dục có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch - đó là sự thật mà chúng ta đã biết trong nhiều thập kỷ. Nhiều nghiên cứu hiện đã liên kết việc tập thể dục vừa phải với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh cúm, viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác, cũng như các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim”. Vì thế, hãy duy trì hoạt động thể dục để hỗ trợ hệ thống miễn dịch theo nhiều cách, vì nó giúp tăng sự hiện diện của các tế bào miễn dịch bẩm sinh và ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, tất cả đều hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể bạn.

Tập thể dục bao nhiêu là vừa phải?

“Tôi nghĩ tập thể dục nửa giờ mỗi ngày là một điều tuyệt vời vào lúc này”, bà Claire nói. Theo nghiên cứu của bà, một buổi tập thể dục duy nhất có thể có tác dụng hữu ích với khả năng miễn dịch và các buổi tập thường xuyên sẽ nhanh chóng tăng cường hệ thống miễn dịch. Thêm nữa, tập thể dục không cần phải kéo dài, cường độ cao hoặc các bài tập khó để có hiệu quả, vì các hoạt động vừa phải như đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe kéo dài dưới một giờ đã có thể mang lại một loạt các lợi ích miễn dịch. Ngược lại, hoạt động thể chất tăng đột ngột có thể có tác động tiêu cực đến khả năng phòng vệ của cơ thể và làm tăng nguy cơ chấn thương. Vì vậy, chúng ta cần bắt đầu làm quen rồi dần tăng cường độ luyện tập.
Tập luyện thể dục để nâng cao cũng đã được chính phủ khuyến khích từ lâu. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo 5K, chúng ta nên bắt tay vào tập luyện để nâng cao sức khỏe ngay từ bây giờ.

Làm cách nào để có thể duy trì tập luyện trong thời gian này?

Ông Dane Fort, Tổng giám đốc FLG Việt Nam

Ông Dane Fort, Tổng giám đốc FLG Việt Nam

Ông Dane Fort, Tổng giám đốc FLG Việt Nam, tập đoàn sở hữu thương hiệu California Fitness & Yoga, cho rằng mọi người có thể tập luyện ở bất kỳ đâu để nâng cao sức khỏe, điều quan trọng chính là hình thành thói quen vận động để từ đó có cuộc sống tốt hơn: “Không quan trọng là tập ở đâu, nhưng cần phải tạo mục đích để việc tập luyện được duy trì đều đặn và tinh thần thoải mái. Vì vậy, để 100 triệu người Việt Nam có cuộc sống khỏe mạnh hơn, chúng tôi đang cung cấp những nội dung hướng dẫn luyện tập chất lượng cao để khuyến khích, động viên mọi người tập luyện. Ngoài ra, đối với những ai muốn thay đổi hình thể, chúng tôi sẽ tặng miễn phí gói nội dung luyện tập cao cấp, giúp họ đạt được hình thể mong muốn trong 14 ngày”.
Các bài tập của CALIxHOME luôn thân thiện cho mọi đối tượng có thể thực hành theo tại nhà

Các bài tập của CALIxHOME luôn thân thiện cho mọi đối tượng có thể thực hành theo tại nhà

Khi các phòng tập thể dục và câu lạc bộ thể thao đang ngưng hoạt động, bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn tập luyện CALIxHOME với nhiều nội dung phong phú trên Facebook fanpage và kênh Youtube: https://www.youtube.com/user/CaliFitnessYogaVN của California Fitness & Yoga. Các bài tập sẽ diễn ra dưới sự chỉ dẫn của các huấn luyện viên và yogi chuyên nghiệp. Chưa hết, CALIxHOME sẽ là một chuỗi các bài tập thân thiện tại nhà, không cần đến dụng cụ để mọi người đều có thể tiếp cận và tập luyện dễ dàng hơn. CALIxHOME cũng hướng đến mục tiêu hỗ trợ người Việt thay đổi hình thể qua các gói video tập luyện được cung cấp miễn phí khi đăng ký thông tin tại link này.
Việc nâng cao sức khỏe cùng hệ miễn dịch đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ vì vậy mỗi ngày bạn có thể đồng hành cùng CALIxHOME tại nhà. Lịch tập đã có, bạn còn chờ gì mà không xỏ giày vào và nâng cao sức khỏe ngay tại nhà?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.