Tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan liệu có kết thúc đúng dự kiến?

0 Thanh Niên Online

Các tàu chiến của Trung Quốc và Đài Loan xuất hiện tại khu vực gần eo biển Đài Loan trong ngày 7.8 khi các cuộc tập trận chưa từng thấy của Bắc Kinh nhằm phản ứng chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hồi kết thúc.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc nổi giận. Sau đó, Bắc Kinh đáp trả bằng cách tiến hành phóng tên lửa đạn đạo qua Đài Loan và đình chỉ nhiều cuộc đối thoại với Washington.

Nhiều cư dân Đài Loan có vẻ thờ ơ với những diễn biến thời sự. Một người thậm chí còn cho rằng "Tất cả chỉ là một màn diễn".

"Người Đài Loan không lo lắng gì. Tôi không dám nói rằng họ không thèm quan tâm, nhưng thái độ nói chung với chuyện này là không có gì trầm trọng", một người dân Đài Loan cho hay.

Ngày 7.8, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã nhận diện 14 tàu chiến, 66 máy bay và thiết bị bay không người lái của Trung Quốc ở khu vực xung quanh và trong Eo biển Đài Loan.

Trung Quốc bắn tên lửa "bay ngang Đài Loan" trong tập trận giữa căng thẳng

Các phương tiện này được cho là mô phỏng tấn công Đài Loan và lực lượng phòng vệ biển của hòn đảo. Đài Loan cho biết đã triển khai máy bay và tàu chiến để phản ứng "một cách thích hợp".

Hiện chưa rõ Trung Quốc đã kết thúc các cuộc tập trận trong ngày 7.8 như thông báo trước đó hay chưa.

Truyền hình Trung Quốc chiếu hình ảnh cho thấy quân đội nước này điều động chiến đấu cơ nhiều chủng loại trên biển. Đài CCTV đưa tin từ nay quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận "thường xuyên" ở khu vực phía đông đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Các biện pháp trừng phạt thương mai của Trung Quốc ảnh hưởng Đài Loan ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm