Trung Quốc bắn tên lửa 'bay ngang Đài Loan' trong tập trận giữa căng thẳng

07/08/2022 08:17 GMT+7

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tên lửa nước này bay ngang qua Đài Loan trong cuộc tập trận mới nhất của Bắc Kinh vào ngày 5.8, được cho là nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi .

Cuộc tập trận nói trên nằm trong cuộc tập trận bắn đạn thật lớn chưa từng có của quân đội Trung Quốc (PLA) tại 6 khu vực bao quanh Đài Loan từ ngày 4-7.8. Cuộc tập trận này bắt đầu chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh.

Bắc Kinh vẫn chưa chính thức xác nhận liệu tên lửa Trung Quốc có bay ngang qua Đài Loan trong cuộc tập trận nói trên hay không, phía Đài Bắc thì từ chối xác nhận hoặc phủ nhận các đường bay của tên lửa, theo AFP.

Một máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia tập trận, ngày 5.8.2022

reuters

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay trong số 9 tên lửa họ đã phát hiện, có 4 tên lửa “được cho là đã bay ngang qua đảo chính của Đài Loan”.

Ngoài ra, Tân Hoa xã đưa tin tham gia cuộc tập trận có “hơn 100 máy bay chiến đấu bao gồm cả máy bay ném bom”, cũng như “hơn 10 tàu khu trục và tàu hộ vệ”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 6.8 cho hay vào cuối ngày 5.8, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã bắn pháo sáng để cảnh báo 7 máy bay không người lái bay trên quần đảo Kim Môn và cảnh báo những máy bay chưa được xác định bay qua quần đảo Mã Tổ.

Một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi khu thắng cảnh 68 hải lý, một trong những điểm gần nhất giữa Trung Quốc đại lục với Đài Loan, ngày 5.8.2022

reuters

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết thêm lực lượng phòng vệ đã đặt binh sĩ trong tình trạng báo động cao ở cả hai quần đảo nói trên, sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trong tuần này để đáp lại chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Hôm 4.8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận của Trung Quốc và nhấn mạnh Đài Bắc sẽ “giữ vững nguyên tắc chuẩn bị cho chiến tranh mà không tìm kiếm chiến tranh”, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.