Trung Quốc tập trận phong tỏa Đài Loan dùng tên lửa bội siêu thanh

04/08/2022 20:31 GMT+7

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong ngày 3.8 đã tiếp tục cuộc tập trận xung quanh Đài Loan , với kịch bản phong tỏa chung, tấn công trên biển và trên bộ, sử dụng tên lửa bội siêu thanh DF-17.

Chiến khu Đông bộ của PLA ngày 3.8 thông báo đã tập hợp các lực lượng trực thuộc Hải quân, Không quân, Lực lượng Tên lửa, Lực lượng Hỗ trợ chiến lược và Lực lượng Hỗ trợ hậu cần chung và tiến hành các cuộc tập trận chung định hướng chiến đấu thực tế trên biển và trong không gian ở phía bắc, tây nam và đông nam Đài Loan.

Trong thông báo, Chiến khu Đông bộ nói rằng các cuộc diễn tập phong tỏa chung, tấn công trên biển, trên bộ và không chiến là cốt lõi của đợt tập trận vì các cuộc tập trận đã kiểm tra khả năng hoạt động chung của PLA.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Loan, ngày 3.8.2022

reuters

Cuộc tập trận trên bắt đầu vào ngày 2.8, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, bất chấp đe dọa trước đó của Trung Quốc.

Tân Hoa xã đưa tin, PLA cũng sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện và tập trận quan trọng bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật ở 6 khu vực biển rộng lớn và không phận xung quanh Đài Loan, ở phía bắc, đông bắc, đông, nam, tây nam và tây bắc, từ trưa hôm nay 4.8 đến ngày 7.8.

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận như trên là chưa có tiền lệ vì đây dự kiến sẽ là lần đầu tiên các tên lửa thông thường của PLA bay ngang qua Đài Loan, PLA sẽ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh hòn đảo và khái niệm đường trung tuyến sẽ không còn tồn tại.

Truyền hình đưa tin về các cuộc diễn tập quân sự của PLA bao gồm bắn đạn thật trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, ngày 4.8.2022

reuters

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gọi các cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là vô trách nhiệm và cảnh báo về nguy cơ tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông Sullivan kêu gọi Bắc Kinh giảm leo thang căng thẳngeo biển Đài Loan, nhấn mạnh rằng Mỹ hi vọng “CHND Trung Hoa hành động có trách nhiệm và tránh loại leo thang có thể dẫn đến sai lầm hoặc tính toán sai lầm trên không hoặc trên biển”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.