Tập trung xử lý các vụ án tham nhũng

19/01/2018 05:09 GMT+7

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng về các nhiệm vụ năm 2018, tại Hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của ngành nội chính Đảng sáng 18.1, ở Hà Nội.

Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của ngành nội chính Đảng trong năm 2017, ông Trần Quốc Vượng khẳng định, năm 2017 ngành nội chính Đảng quyết liệt, sâu sát, cụ thể trong tham mưu với Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng (PCTN), Thường trực Ban Bí thư T.Ư xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, nhất là đưa ra xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, trong đó có những vụ án vừa xét xử trong tháng 1.
Cũng theo ông Trần Quốc Vượng, lâu nay, người ta hay nói đến tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, thì 6 tháng cuối năm 2017 dưới bắt đầu “nóng” lên. “Cuối năm, có những địa phương đã khởi tố vụ án tham nhũng, khởi tố trên chục bị can, cũng là những người có chức vụ cao của địa phương. Tuy số này chưa nhiều nhưng đó là sự chuyển động tốt”, ông Vượng nhìn nhận và cho rằng những vụ án tham nhũng vừa qua mới chỉ là những vụ việc phát hiện được, trong khi những việc chưa phát hiện thì vẫn còn nhiều.
Đối với nhiệm vụ năm 2018, ông Vượng lưu ý ngành nội chính Đảng phải làm tốt hơn nữa công tác nghiên cứu tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả của Đảng với công tác nội chính và công tác PCTN. Bên cạnh đó, ngành cần tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN và các tỉnh, thành ủy tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm và đề xuất giải pháp xử lý hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt” trong xã hội. Đặc biệt, cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng để thất thoát, thua lỗ kéo dài, những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN chỉ đạo. “Cần chọn một số vụ điển hình để từ đó rút kinh nghiệm”, ông Vượng nhấn mạnh.
Đề cập đến vụ án cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) sẽ tuyên án vào ngày 22.1 tới, và 2 vụ án sẽ xử sau đó, ông Vượng nhấn mạnh đây là những vụ án rất điển hình về công tác cải cách tư pháp và PCTN, cần có tổng kết rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.
Sẽ kiểm tra kết quả kiểm toán một số dự án BOT, BT
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Nội chính T.Ư, cho biết trong năm 2018, Ban Nội chính T.Ư sẽ kiểm tra, rà soát kết quả thanh tra, kiểm toán một số dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT.
Trưởng ban Nội chính T.Ư cũng nhấn mạnh trong năm nay, Ban Nội chính T.Ư tập trung tham mưu chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án, kết thúc xét xử phúc thẩm
4 vụ án, kết thúc xác minh, xử lý 25 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN theo dõi, chỉ đạo. Bên cạnh đó, các ban Nội chính cần tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển động rõ rệt, tích cực hơn nữa trong công tác PCTN ở địa phương đồng thời xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc. “Ban Nội chính phải tham gia phối hợp cùng các ngành chỉ rõ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng để loại khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước”, ông Trạc nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.