Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận

Thiên Lan
Thiên Lan
28/10/2021 00:07 GMT+7

Một số bệnh dưới đây có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận , buộc phải chạy thận, theo WebMD .

Tiểu đường

Đường huyết cao làm tổn thương các mạch máu nhỏ và bộ lọc của thận. Từ đó khiến thận khó làm sạch máu. Cơ thể giữ nhiều muối và nước hơn mức bình thường, đồng thời có nhiều chất thải hơn trong hệ thống cơ thể. Tổn thương dây thần kinh do đường huyết cao gây ra có thể làm cho nước tiểu trào ngược lên gây hại cho thận.

Một số căn bệnh ảnh hưởng đến thận, có thể gây suy thận
Shutterstock

Huyết áp cao

Huyết áp quá cao có thể gây căng và làm suy yếu các mạch máu, kể cả các mạch máu trong thận. Điều này có thể khiến thận không lọc các chất thải đúng cách và chất lỏng thừa trong mạch máu có thể làm tăng huyết áp nhiều hơn, tạo thành một vòng nguy hiểm.

Mỡ máu cao

Quá nhiều cholesterol xấu, có thể tích tụ trong các mạch dẫn máu ra vào thận, và điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Cũng dẫn đến cao huyết áp và tiểu đường, theo WebMD.

Bệnh Lupus

Đây là bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công một số bộ phận của cơ thể. Khi tấn công đến thận, sẽ gây ra viêm thận lupus. Bệnh gây viêm và sẹo các mạch máu nhỏ lọc chất thải ra khỏi thận, và đôi khi cả trong thận.

Bệnh u tủy

Loại ung thư này liên quan đến các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng. Các tế bào ung thư tích tụ trong tủy xương, lấn át các tế bào máu khỏe mạnh và tạo ra các protein bất thường có thể gây ra các vấn đề về thận. Hơn một nửa số người bị u tủy cũng có vấn đề về thận.

Bệnh thận đa nang là tình trạng xuất hiện các u nang nhỏ chứa đầy chất lỏng trong thận, khiến thận to bất thường, làm tổn thương mô thận

Shutterstock

Hội chứng tan máu urê huyết

Điều này xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong thận và các cơ quan khác bị tổn thương, cuối cùng có thể gây ra suy thận.

Tình trạng xảy ra sau 5 đến 10 ngày bị tiêu chảy, thường do nhiễm khuẩn, như vi khuẩn E. coli hoặc do uống một số loại thuốc nhất định. Hầu hết mọi người sẽ hồi phục nếu điều trị nhanh chóng.

Hãy đi khám sớm nếu tiêu chảy nhiều ngày, ít đi tiểu và rất mệt. Cũng có thể bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

Bệnh viêm mạch máu do kháng thể ANCA

Đây là khi các kháng thể của chính người bệnh - thường chống lại vi trùng - tấn công các mạch máu nhỏ trong thận và các cơ quan khác. Nó có thể dẫn đến có máu và protein trong nước tiểu và có thể gây suy thận. Người bệnh có thể bị sốt, đau nhức cơ thể, đau khớp và cơ, đi tiểu màu nâu, màu trà.

Bí tiểu

Không thể đi tiểu khiến nước tiểu bị ứ lại và có thể gây hại cho thận. Nó có thể gây ra áp lực và dẫn đến nhiễm trùng ở thận và các bộ phận khác của cơ thể. Phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, sỏi thận, ung thư bàng quang, cục máu đông ở đường tiết niệu và ung thư đại tràng là một số nguyên nhân có thể gây ra điều này.

Đi khám ngay nếu đi tiểu ít hơn hoặc nhiều lần hơn nhiều so với bình thường hoặc nếu thấy máu trong nước tiểu, theo WebMD.

Cục máu đông

Nhiều bệnh có thể gây ra cục máu đông, nhưng rối loạn về máu, như ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối - thường có liên quan đến các vấn đề về thận. Nó gây ra các cục máu đông trong các mạch máu nhỏ khắp cơ thể. Những cục máu đông này có thể gây nguy hiểm nếu làm tắc nghẽn mạch máu và hạn chế lưu lượng máu đến não, thận và tim.

Các triệu chứng bao gồm sốt, chảy máu mũi hoặc nướu răng, tiêu chảy, đau ngực, lú lẫn, nhức đầu, bầm tím và rất mệt. Có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị nhanh chóng, vì vậy hãy đi khám ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên.

Bệnh thận đa nang

Đây là bệnh do gien di truyền, là tình trạng xuất hiện các u nang nhỏ chứa đầy chất lỏng trong thận, khiến thận to bất thường, làm tổn thương mô thận.

Nếu bệnh không được chẩn đoán và xử trí sớm, có thể dẫn đến bệnh thận mạn tính và cuối cùng là suy thận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.