(TNO) Cận tết, người dân vùng nông thôn An Giang lại tát đìa bắt cá đồng, cá sông đem ra chợ bán hay chế biến làm mắm, làm khô...
|
Ngày xưa, ở An Giang rất nhiều đìa cá. Những ngày cận tết hay sau tết, thôn xóm rất vui với không khí tưng bừng tát đìa, tát mương.
Nhưng bây giờ, diện tích lúa lấn lướt, các đìa cá bị thu hẹp dần nên mùa tát đìa bắt cá ngày xuân trở nên kém rôm rả.
Tùy theo quan niệm mà có chủ đìa bắt cá trước vài ngày tết, có chủ đìa đợi ra tết vài ngày mới bắt.
Như ông Hai Mạnh, một chủ đìa ở ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân thì tát đìa bắt cá từ ngày 23 tết và lai rai cho đến ngày 26 tết mới bắt hết cá trong đìa.
Đìa cá của ông Hai Mạnh rộng gần một công đất. Cứ vào mùa nước lớn, ông chất chà dụ cá đồng, cá sông vào đìa ở.
Sau hơn 4 tháng, cá sinh sôi đầy đìa, có khi thu hoạch được từ 600 - 900 kg cá các loại.
Theo ông Hai Mạnh, nếu trước đây đìa cá thu được nhiều cá đồng thì nay cá vào đìa ở phần đông là cá sông như cá chốt, cá lăng, cá dảnh.
Các loại cá đồng như cá rô, cá lóc, cá trê, cá sặc, số lượng chỉ đạt khoảng 1/3 cá sông.
Một đìa cá có thể thu lợi vài chục triệu đồng tùy theo số lượng cá nhiều hay ít, nhưng cũng đủ cho người dân trang trải trong ba ngày tết.
Thanh Dũng
>> Mùa tát đìa ở Tịnh Biên
>> Ông mù tay không bắt cá
>> Làm “hầm” bắt cá mùa khô
>> Đánh bắt cá ngừ đại dương thu lãi cao
>> Rung chà bắt cá
Bình luận (0)