Tàu chiến Mỹ đi gần quần đảo Hoàng Sa

Khánh An
Khánh An
30/11/2018 08:11 GMT+7

Tuần dương hạm USS Chancellorsville thực thi nhiệm vụ đảm bảo tự do hàng hải và phản đối yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc.

Đài CNN ngày 30.11 dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ cho hay hải quân nước này vừa điều tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đi qua quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, vào ngày 26.11.
“Tàu USS Chancellorsville đi gần quần đảo Hoàng Sa nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền quá mức [của Trung Quốc] trên biển và duy trì quyền tiếp cận các vùng biển theo luật quốc tế”, phát ngôn viên hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Nathan Christensen nói.
Ông Christensen nhấn mạnh rằng tàu chiến Mỹ đang thực thi chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc tại đây.
Một quan chức Mỹ cho biết có một tàu Trung Quốc tại khu vực này nhưng không xảy ra sự cố nào có tính chất thiếu an toàn và không chuyên nghiệp.
Theo ông Christensen, các lực lượng Mỹ hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mỗi ngày. “Mọi chiến dịch đều tuân thủ luật pháp quốc tế và cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép”, ông nói và cho hay Trung Quốc đã đưa ra phản đối qua đường ngoại giao.
Hồi tháng 9, tàu khu trục USS Decatur của Mỹ đã áp sát các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.