Tàu chở axit chìm ngoài khơi Sri Lanka, thảm họa môi trường chực chờ

0 Thanh Niên Online

Đây là một trong những vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất xảy ra ở Sri Lanka. Tàu X-Press Pearl được đăng ký tại Singapore chở 25 tấn axit nitric, cùng các hóa chất khác. Ngày 20.5, tàu đang neo đậu thì lửa bùng lên dữ dội.

Nhà chức trách đã cố gắng hết sức để khống chế ngọn lửa, trong khi nhiều container bốc cháy được nhìn thấy rơi từ con tàu. Hiện ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng công ty cứu hộ xử lý sự cố cho biết con tàu đang chìm.

Tàu chở axit chìm ngoài khơi Sri Lanka, thảm họa môi trường chực chờ - ảnh 1

Tàu MV X-Press Pearl bị chìm, nhìn từ một khu vực ven biển ở Ja-Ela (Sri Lanka), ngày 2.6

Reuters

Hàng tấn hạt nhựa đã tràn ngập bờ biển và ngư trường của hòn đảo. Chính phủ đã triển khai binh lính để hỗ trợ dọn dẹp. Ngoài ra, chính phủ cũng đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong phạm vi cách bờ khoảng 43 hải lý, điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5.600 tàu đánh cá.

Các chuyên gia cho rằng vụ việc đang trở thành một trong những cuộc khủng hoảng môi trường tồi tệ nhất ở Sri Lanka trong nhiều thập niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì Trung Quốc, Mỹ chặn đường MiG-29 đến Ukraine?

Vì Trung Quốc, Mỹ chặn đường MiG-29 đến Ukraine?

Tạp chí The Spectator ngày 26.11 dẫn nguồn tin cho biết Trung Quốc đã thúc ép Mỹ từ bỏ kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ thời Liên Xô của Ba Lan cho Ukraine hồi tháng 3. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian chiến sự xảy ra, Bắc Kinh đã kêu gọi cả hai phía Ukraine và Nga xuống thang.