Tàu container chạy điện lớn nhất thế giới chính thức hoạt động

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
29/04/2024 15:57 GMT+7

Con tàu container chạy bằng điện do Tập đoàn Vận tải Đại dương Trung Quốc (Cosco) sản xuất sẽ di chuyển giữa thành phố Thượng Hải và Nam Kinh (Trung Quốc) mỗi tuần.

Báo South China Morning Post ngày 29.4 cho biết con tàu container mang tên Greenwater 01 hoàn toàn dùng pin cho các chuyến đi. Điều này giúp tiết kiệm gần 4 tấn nhiên liệu cho mỗi 100 hải lý, cắt giảm 12,4 tấn khí thải carbon.

Tàu container chạy bằng điện của Cosco

Tàu container chạy bằng điện của Cosco

COSCO SHIPPING

Cosco cho biết con tàu đã phá vỡ một số kỷ lục thế giới về tàu container chạy điện, bao gồm chiều dài, chiều rộng đúc, số lượng container có thể chứa, trọng tải và dung lượng pin. Tàu dài 120 m, rộng 24 m, có tốc độ tối đa là 19 km/giờ, được trang bị pin chính có công suất 50.000 kWh, bên cạnh pin dự phòng cho các chuyến đi dài. Con tàu có thể hoàn tất một hải trình và tiêu thụ 80.000 kWh điện, trong khi tàu container tiêu chuẩn sẽ tốn 15 tấn nhiên liệu cho chuyến đi tương tự.

Sau chuyến hải trình đầu tiên hôm 22.4, Cosco thông tin trên tài khoản mạng xã hội WeChat: “Con tàu có thể đạt được mức giảm phát thải đáng kể trong cả năm và hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành vận tải biển nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải và trung hòa carbon".

Tập đoàn đóng tàu nói thêm chuyến đi "không khí thải, không ô nhiễm và không tiếng ồn đã đặt ra một chuẩn mực mới cho sự chuyển đổi của ngành vận tải biển, hướng tới mục tiêu ít carbon và thân thiện với môi trường". Con tàu sẽ có hoạt động vận tải hàng tuần trên hải trình Thượng Hải - Nam Kinh dài gần 200 hải lý.

Đài CCTV dẫn lời nhân viên cảng Dương Sơn, Thượng Hải cho biết thuyền viên trên tàu đã được huấn luyện cứu hỏa đặc biệt trong trường khẩn cấp. Một vụ hỏa hoạn do pin lithium iron phosphate (LFP) phát ra chỉ có thể được dập tắt bằng khí chữa cháy đặc biệt. Nhân viên cảng khuyến cáo không sử dụng CO2 hay nước để dập lửa từ pin.

Vận tải biển lại nhờ cánh buồm và sức gió vì nguy cơ nhiên liệu tăng giá?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.