Tàu hải cảnh Trung Quốc ‘hạn chế’ sự di chuyển của tàu Philippines ở Biển Đông?

Văn Khoa
Văn Khoa
27/03/2022 14:13 GMT+7

Lực lượng tuần duyên Philippines hôm nay 27.3 cáo buộc việc tàu hải cảnh Trung Quốc “hoạt động ở khoảng cách gần” ở Biển Đông đã “hạn chế” sự di chuyển của một tàu Philippines chạy gần đó.

Vụ việc trên xảy ra vào ngày 2.3 trong lúc Lực lượng tuần duyên Philippines tiến hành hoạt động tuần tra xung quanh bãi cạn tranh chấp Scarborough, theo Reuters dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên Philippines.

Theo đó, một tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 3305 đã hoạt động ở khu vực có bán kính 19,2 m trong hướng di chuyển của tàu Philippines BRP Malabrigo. “Việc này đã hạn chế không gian hoạt động của BRP Malabrigo, một sự vi phạm rõ ràng Quy định quốc tế 1972 về việc ngăn ngừa va chạm trên biển (COLREGS)”, Lực lượng tuần duyên Philippines nhấn mạnh.

Tàu tuần duyên Philippines và tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần xuất hiện ở Biển Đông

AFP

Chỉ huy Lực lượng tuần duyên Philippine Artemio Abu cho hay lực lượng này đã đề nghị Bộ Ngoại giao Philippines hỗ trợ giải quyết vụ việc trên thông qua "cách tiếp cận hòa bình và dựa trên luật”.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng như Đại sứ quán Trung Quốc chưa có phản hồi về thông tin trên.

Trước đó, tờ Philippine Daily Inquirer ngày 14.3 đưa tin Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên để phản đối, sau khi một tàu Hải quân Trung Quốc “xâm nhập phi pháp” vào vùng biển Philippines. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, tàu do thám lớp Đông Điều của Trung Quốc đã vào biển Sulu ở phía tây nam Philippines từ ngày 29.1 - 1.2 và phớt lờ lệnh buộc phải rời đi.

Phía Trung Quốc khẳng định tàu “đang qua lại vô hại” khi đến nhóm đảo Cuyo gần đảo Palawan và đảo Apo gần Mindoro.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định rằng nước này công nhận quyền qua lại vô hại theo Điều 52 của UNCLOS, nhưng “sự di chuyển của tàu trên lại không theo một đường có thể xem là liền lạc và chóng vánh, mà nấn ná ở biển Sulu trong vòng 3 ngày”.

“Những hành động của tàu (mang số hiệu) 792 thuộc Hải quân Trung Quốc không phải là qua lại vô hại mà là hành động vi phạm chủ quyền Philippines”, theo Bộ Ngoại giao Philippines.

Philippines mua 32 trực thăng Black Hawk mới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.