Tàu hải quân Anh lần đầu tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật ở Thái Bình Dương

Văn Khoa
Văn Khoa
20/11/2022 06:50 GMT+7

Hải quân hoàng gia Anh ngày 19.11 cho hay một tàu tuần tra thuộc lực lượng này lần đầu tiên tham gia một cuộc tập trận chung Keen Sword giữa Nhật Bản và Mỹ ở Thái Bình Dương .

Tàu HMS Sprey đã tham gia cuộc tập trận Keen Sword (tạm dịch: Kiếm sắc), diễn ra từ ngày 10-19.11, tập trung vào khả năng phản ứng chung đối với các cuộc tấn công có vũ trang “nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng của các nước tham gia”, theo AFP dẫn thông báo từ Hải quân hoàng gia Anh.

Tàu tuần tra HMS Spey

royalnavy.mod.uk

Tham gia cuộc tập trận Keen Sword năm nay có 36.000 quân nhân, 30 tàu và 370 máy bay, chủ yếu đến từ Nhật và Mỹ. Tham gia cuộc tập trận này còn có một số tàu và máy bay từ Úc, Canada và Anh.

Bộ Quốc phòng Nhật trước đó nhấn mạnh cuộc tập trận Keen Sword, được tổ chức 2 năm một lần, nhằm tăng cường khả năng răn đe và ứng phó của Lực lượng Phòng vệ Nhật và lực lượng Mỹ trong việc giải quyết những tình huống bất ngờ, khi họ phản đối bất kỳ ý đồ đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

“Đối với thủy thủ đoàn của tàu HMS Spey, cơ hội tham gia cuộc tập trận Keen Sword 2023 mang lại vô số cơ hội phát triển thêm khả năng của chúng tôi làm việc cùng nhau và tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của chúng tôi với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản và lực lượng của nhiều đồng minh và đối tác khác tham gia cuộc cuộc tập trận", chỉ huy tàu HMS Sprey Bridget Macnae nhấn mạnh.

Tàu HMS Spey nằm trong số 2 tàu tuần tra thuộc Hải quân hoàng gia Anh được triển khai cho sứ mệnh lâu dài tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong bối cảnh Anh gia tăng hiện diện ở khu vực, theo AFP.

Xem quân dù Nhật Bản diễn tập phòng thủ đảo
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.