Tàu ngầm mất tích của Argentina dùng pin 'dỏm'?

27/11/2017 18:25 GMT+7

Trong lúc Hải quân Argentina vẫn chưa từ bỏ hy vọng tìm kiếm tàu ngầm San Juan sau 11 ngày mất tích, có thông tin cho rằng pin của con tàu được mua từ nguồn không đảm bảo.

Tờ La Nacion ngày 26.11 dẫn các tài liệu điều tra cho thấy có dấu hiệu tiêu cực trong việc mua và trang bị pin trên tàu ngầm điện-diesel của Argentina.

Bộ Quốc phòng Argentina vào năm 2015-2016 đã tổ chức thanh tra hoạt động thu mua nguyên vật liệu cho tàu ngầm và phát hiện một số cá nhân trong hải quân “có hành vi gian lận” bằng cách mua loại pin mang lại lợi ích trái phép cho những nhà cung cấp cụ thể, vi phạm các tiêu chuẩn an toàn và luật lệ liên quan đến vận hành tàu ngầm".

Trong cuộc họp báo vào ngày 26.11, phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cũng đề cập tin đồn xung quanh nguyên nhân gây tai nạn cho tàu ngầm.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri (giữa) lắng nghe lãnh đạo hải quân trình bày vụ việc Reuters

“Cân nhắc thông tin về vụ nổ và thực tế rằng tàu không chở theo ngư lôi, chúng tôi có thể cho rằng nguyên nhân gây nổ có liên quan đến mật độ khí hydro. Nếu hydro là lý do, chúng tôi không rõ tại sao loại khí này lại tích tụ đến mức gây nổ”, ông Balbi nói.

Các máy bay của Argentina, Anh, Mỹ trong những ngày qua đã lùng sục khắp Nam Đại Tây Dương trong nỗ lực tìm kiếm manh mối của con tàu chở theo 44 người. Mới đây, Nga đã hỗ trợ một robot có khả năng hoạt động ở độ sâu 1.000m để tham gia tìm kiếm, theo AFP ngày 27.11.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.