Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông

0 Thanh Niên

Tàu ngầm USS Connecticut của hải quân Mỹ đã đâm vào vật thể không xác định ở Biển Đông, khiến nhiều thủy thủ bị thương.

Hạm đội Thái Bình Dương ngày 7.10 cho biết tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut đã đâm vào một vật thể dưới nước khi đang tiến hành các hoạt động thường lệ. Vụ việc xảy ra trưa 2.10 khiến 11 thủy thủ bị thương, trong đó 9 người bị thương nhẹ.

Theo tuyên bố của hạm đội Mỹ, tàu USS Connecticut vẫn an toàn và ổn định sau vụ việc. Động cơ đẩy hạt nhân cùng cấu trúc tàu không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường. CNN dẫn lời một người phát ngôn hải quân cho biết phần đầu con tàu bị hư hại và họ sẽ điều tra sự cố này.

Hải quân Mỹ chỉ cho biết tai nạn xảy ra ở vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, AP dẫn lời hai quan chức hải quân giấu tên cho biết vụ tai nạn xảy ra ở Biển Đông. USS Connecticut đã cập cảng Guam vào ngày 8.10.

Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu ngầm USS Connecticut

Hải quân Mỹ

Theo các quan chức, thông tin về sự cố ngày 2.10 không được công bố cho đến ngày 7.10 để đảm bảo an ninh cho hoạt động của tàu ngầm. Các quan chức này vẫn chưa rõ USS Connecticut đã đâm phải vật gì nhưng đó không phải là một tàu ngầm khác. Một quan chức cho biết vật thể có thể là xác tàu đắm hoặc vỏ container.

CNN dẫn lời các nhà phân tích nhận định âm thanh từ hoạt động vận tải và đánh cá nhộn nhịp ở Biển Đông có thể đã gây nhiễu và khiến sonar tàu ngầm không thể phát hiện ra vật thể nhỏ. Bên cạnh đó, cựu chỉ huy hải quân Mỹ Carl Schuster, người từng lãnh đạo hoạt động tại Trung tâm tình báo của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cho biết nơi con tàu gặp sự cố có môi trường phức tạp vì tiếng ồn từ nước chảy quanh các đảo. Đây cũng là khu vực đáy biển luôn thay đổi và cần lập bản đồ liên tục.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

USS Connecticut dài 107,5 m, lượng choán nước 9.300 tấn, được đưa vào hoạt động năm 1998 và thường chở khoảng 15 sĩ quan cùng 100 binh sĩ. USS Connecticut, cùng với USS Sea Wolf và USS Jimmy Carter, là tàu ngầm thuộc lớp Seawolf của hải quân Mỹ, vốn được thiết kế để săn đuổi tàu ngầm Liên Xô. Mỗi chiếc có giá hơn 3 tỉ USD khi được chế tạo, khiến đây là những tàu ngầm tấn công đắt nhất của Mỹ khi ấy.

Vì có kích thước lớn hơn cả tàu ngầm lớp Virginia mới nhất của Mỹ, USS Connecticut có thể mang nhiều vũ khí hơn, đến 50 ngư lôi và tên lửa hành trình Tomahawk. Dù đã hơn 20 năm tuổi, USS Connecticut được cập nhật các công nghệ hiện đại nhất. Các chuyên gia nhận định đây là một trong những tàu có năng lực và tiên tiến nhất của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 8.10 tuyên bố Bắc Kinh quan ngại về sự cố của tàu ngầm Mỹ. Ông Triệu cũng yêu cầu Mỹ và các quốc gia có liên quan cung cấp vị trí chính xác của vụ tai nạn, mục đích chuyến đi của tàu ngầm và vật thể con tàu đụng phải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm