Tàu sân bay Mỹ rời Nhật Bản sau đợt triển khai kéo dài 9 năm

Tàu sân bay Mỹ rời Nhật Bản sau đợt triển khai kéo dài 9 năm

18/05/2024 19:00 GMT+7

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Ronald Reagan đã rời căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản hôm 16.5, sau khi hoàn thành chuyến hoạt động gần 9 năm.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ được thay thế bằng một tàu lớp Nimitz khác, USS George Washington, vốn đã được triển khai đến Yokosuka từ năm 2008-2015, theo Kyodo News.

Quân đội Mỹ cho hay tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ luôn trong tình trạng cảnh giác ở Thái Bình Dương khi hướng tới một cơ sở bảo trì thuộc hải quân ở bang Washington.

Tàu USS Ronald Reagan đến Yokosuka vào tháng 10.2015 và thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển xung quanh, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng do Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan cũng như chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, Kyodo News đưa tin.

Người dân vẫy tay chào tạm biệt tàu sân bay USS Ronald Reagan khi nó rời căn cứ Yokosuka của Hải quân Mỹ ở tỉnh Kanagawa, ngày 16.5.2024

Người dân vẫy tay chào tạm biệt tàu sân bay USS Ronald Reagan khi nó rời căn cứ Yokosuka của Hải quân Mỹ ở tỉnh Kanagawa, ngày 16.5.2024

THE JAPAN TIMES

Trước đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tham gia các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ được phối hợp thực hiện với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần lớn vào ngày 11.3.2011. Trận động đất đó đã tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản.

Sĩ quan chỉ huy Daryle Cardone của tàu sân bay USS Ronald Reagan nói với các phóng viên trên boong tàu trước khi khởi hành rằng, hàng không mẫu hạm này và thủy thủ đoàn “đã triển khai khắp khu vực để duy trì luật pháp quốc tế và duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong khi đó, một số cư dân địa phương đã xuống thuyền đến khu vực xung quanh tàu USS Ronald Reagan để phản đối việc triển khai tàu sân bay, cho rằng việc này gây ra nguy cơ hạt nhân, theo Kyodo News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.