Tàu thăm dò Nhật Bản đổ bộ lên mặt trăng thành công nhưng sợ 'mất điện'

Tàu thăm dò Nhật Bản đổ bộ lên mặt trăng thành công nhưng sợ 'mất điện'

20/01/2024 13:56 GMT+7

Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản cho biết nước này đã trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng.

Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng, nhưng vấn đề về năng lượng đang đe dọa cắt ngắn nhiệm vụ này.

Theo Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (hay JAXA), tàu đổ bộ thăm dò mặt trăng của Nhật Bản, được gọi là SLIM, còn có biệt danh là Moon Sniper (tức "Xạ thủ mặt trăng"), đã hạ cánh lúc 22:20 đêm 19.1 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, các tấm pin mặt trời của tàu thăm dò không thể tạo ra điện.

Trong quá trình hạ xuống, tàu đổ bộ liên tục chụp ảnh bề mặt mặt trăng và nhanh chóng xác định vị trí chính xác trên bản đồ mặt trăng, từ đó tự động điều chỉnh hành trình để hạ cánh xuống nơi đã định.

Trong những thời khắc cuối cùng của nỗ lực đáp, tàu đổ bộ SLIM được cho là liên tục bị trọng lực kéo về hướng mặt trăng, buộc các động cơ trên tàu phải vận hành không ngừng nghỉ để duy trì tốc độ ổn định nếu muốn "đáp êm" như dự kiến.

Ông Hitoshi Kuninaka, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu của JAXA cho biết: "Vì chúng tôi không thể tạo ra điện nên hoạt động được thực hiện bằng pin yếu."

Ông Kuninaka cho biết các tấm pin mặt trời của tàu đổ bộ có thể bị đặt sai góc, nhưng JAXA hy vọng sự thay đổi ánh sáng mặt trời có thể giúp khôi phục chức năng của nó.

Ông Kuninaka nói rằng ước tính phải mất 1 tháng để xác nhận liệu SLIM đạt được mục tiêu này hay không.

“Xạ thủ mặt trăng” SLIM đã cố gắng hạ cánh trong phạm vi 100 mét so với điểm đáp dự kiến. Độ chính xác thông thường là vài km.

JAXA cho biết công nghệ này sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ trong việc khám phá các cực của mặt trăng trong tương lai, nơi được coi là nguồn cung cấp oxy, nhiên liệu và nước tiềm năng.

JAXA cho biết sẽ mất tới một tháng để xác minh xem SLIM có đạt được các mục tiêu có độ chính xác cao hay không.

Nhật Bản đang tìm cách đóng vai trò lớn hơn trong việc thám hiểm không gian, hợp tác với Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Nhật Bản có một số công ty tư nhân khởi nghiệp và JAXA đặt mục tiêu đưa một phi hành gia lên mặt trăng với chương trình Artemis của NASA trong vài năm tới.

Nhưng gần đây đã có những trở ngại trong việc phát triển tên lửa... bao gồm cả vụ phóng thất bại tên lửa H3 chủ lực mới Nhật Bản vào tháng 3 năm ngoái.

Chỉ có bốn quốc gia – Liên Xô cũ, Mỹ, Trung Quốc và gần đây là Ấn Độ – đạt được thành công trong việc hạ cánh trên bề mặt mặt trăng; trong số đó không có công ty tư nhân nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.