Tàu thăm dò Trung Quốc làm gì ở vùng tối bí ẩn của mặt trăng?

Tàu thăm dò Trung Quốc làm gì ở vùng tối bí ẩn của mặt trăng?

Phương Thúy
Phương Thúy
02/06/2024 21:00 GMT+7

Tàu thăm dò Thường Nga 6 của Trung Quốc đã hạ cánh xuống vùng tối của mặt trăng để thu thập các mẫu vật từ bề mặt hành tinh này.

Tàu thăm dò Thường Nga 6 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống vùng tối của mặt trăng vào sáng ngày 2.6 theo giờ Bắc Kinh. Tàu Thường Nga được phóng lên từ sân bay vũ trụ Văn Xương ở tỉnh đảo phía nam Hải Nam vào ngày 3.5. Đây là bước tiến quan trọng trong sứ mệnh chinh phục mặt trăng đầy tham vọng của Trung Quốc.

Tàu thăm dò Trung Quốc làm gì ở vùng tối bí ẩn của mặt trăng?- Ảnh 1.

Tàu Thường Nga 6 được phóng lên từ sân bay vũ trụ Văn Xương vào ngày 3.5

REUTERS

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết tàu thăm dò Thường Nga 6 đã hạ cánh xuống vùng tối của mặt trăng, nơi nó sẽ thu thập các mẫu vật từ bề mặt hành tinh này.

Theo Tân Hoa Xã, tàu thăm dò sẽ dành hai ngày ở vùng tối của mặt trăng và 14 giờ để thu thập các mẫu đất đá. Tàu đổ bộ sẽ cất giữ những mẫu vật đó vào một phương tiện đi cùng. Sau đó, phương tiện sẽ quay trở lại quỹ đạo mặt trăng, rồi chuyển các mẫu vào tàu vũ trụ. Khi tàu vũ trụ đã tiếp nhận đủ mẫu vật nó sẽ quay trở lại quỹ đạo Trái đất, sau đó khoang tàu vũ trụ sẽ tách ra để hạ cánh xuống bề mặt Trái đất. Địa điểm hạ cánh dự kiến là vùng nông thôn Nội Mông của Trung Quốc vào cuối tháng này.

Các chuyên gia cho biết các mẫu do tàu đổ bộ Thường Nga 6 thu thập có thể cung cấp manh mối quan trọng về nguồn gốc và sự tiến hóa của mặt trăng, trái đất và hệ mặt trời.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc đáp xuống vùng tối của mặt trăng. Lần đầu tiên là vào năm 2019 với tàu thăm dò Thường Nga 4.

Trung Quốc đã lên kế hoạch đưa phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2030 và xây dựng cơ sở nghiên cứu ở cực nam - khu vực được cho là có chứa nước đóng băng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.