Tàu thăm dò và trực thăng cùng nhau chụp ảnh selfie trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Vài ngày sau khi tàu thăm dò Perseverance thả trực thăng Ingenuity lên bề mặt sao Hỏa, bộ đôi hoàn hảo của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cùng chụp ảnh selfie và gửi về Trái đất.

Tấm ảnh kết nối từ 62 bức riêng lẻ /// NASA/JPL
Tấm ảnh kết nối từ 62 bức riêng lẻ
NASA/JPL

Tàu thăm dò Perseverance đã sử dụng cánh tay rô bốt gắn camera ở “bàn tay” để chụp bức ảnh trên. Trực thăng có thể nhìn thấy cách đó 4 m, bên trái tàu thăm dò, theo Đài CNN dẫn thông báo của NASA.

Camera của Perseverance gọi là WATSON chụp được tổng cộng 62 bức ảnh riêng lẻ, và kết nối thành một tấm selfie duy nhất.

Trực thăng Ingenuity đã được bảo quản trong bụng của tàu thăm dò từ trước khi phóng.

Tàu thăm dò và trực thăng cùng nhau chụp ảnh selfie trên sao Hỏa - ảnh 1

Cận cảnh trực thăng Ingenuity

NASA/JPL

Sau thời điểm Ingenuity rời khỏi Perseverance, chiếc trực thăng bé nhỏ đã xoay sở vượt qua mốc thử thách then chốt: Chống chọi thành công cái lạnh giá chết chóc của đêm sao Hỏa, trong điều kiện không được nguồn năng lượng của tàu thăm dò bảo vệ như trước đây.

Tàu thăm dò cũng sử dụng các camera mang theo để chụp ảnh chi tiết của trực thăng trên bề mặt sao Hỏa vào ngày 5.4.

Trực thăng tí hon của NASA gửi ảnh màu đầu tiên từ sao Hỏa

Thời tiết khắc nghiệt trên sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance được trang bị hệ thống Phân tích Động lực Môi trường sao Hỏa (MEDA), cho phép thu thập dữ liệu nhiệt độ không khí và mặt đất, độ ẩm tương đối, bức xạ, áp suất, tốc độ và hướng gió.

MEDA đã thu thập báo cáo thời tiết đầu tiên vào ngày 19.2, không lâu sau khi tàu thăm dò Perseverance đáp lên bề mặt sao Hỏa. Theo đó, nhiệt độ trên hành tinh đỏ vào khoảng – 20oC, và chỉ mất 30 phút để rơi xuống mức -25,6oC.

Kể từ đó đến nay, tàu thăm dò liên tục cập nhật thông tin về thời tiết sao Hỏa, có lúc nhiệt độ xuống thấp đến mức -83oC và sức gió giật 10 m/giây.

Điều kiện thời tiết đặc biệt quan trọng trong lúc trực thăng Ingenuity đang tiến gần đến thời điểm lần đầu tiên cất cánh trên sao Hỏa. Trực thăng 1,8 kg đang tự sưởi ấm và gió có thể là mối đe dọa tiềm tàng khi nó thử cất cánh vào ngày 11.4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm