Tàu tuần tra Indonesia chặn tàu khảo sát Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Cơ quan an ninh hàng hải (Bakamla) của Indonesia gần đây đã ngăn chặn một tàu khảo sát Trung Quốc sau khi hệ thống theo dõi tự động trên tàu này không hoạt động ít nhất 3 lần trong lúc tàu đi qua vùng biển Indonesia, theo tờ The Jakarta Post.

Tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03 /// Chụp màn hình The Jakarta Post
Tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03
Chụp màn hình The Jakarta Post

“Tàu tuần tra KN Pulau Nipah 321 đã ngăn chặn tàu khảo sát Trung Quốc Xiang Yang Hong 03 vào khoảng 20 giờ thứ tư (ngày 13.1) khi tàu đi qua eo biển Sunda”, Trưởng Bakamla Wisnu Pramandita cho hay trong một thông cáo gần đây.

Ông Wisnu khẳng định hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của tàu Xiang Yang Hong 03 không hoạt động trong 2 lần khi đi qua vùng xung quanh quần đảo Natuna nằm phía nam Biển Đông và một lần ở eo biển Karimata. AIS là hệ thống theo dõi cung cấp thông tin về vị trí của tàu.

Thủy thủ tàu KN Pulau Nipah 321 đã không lên tàu Trung Quốc vì thời tiết xấu, nhưng thủy thủ tàu Trung Quốc cho hay qua vô tuyến rằng AIS của họ bị hư hỏng. Sau đó, tàu Trung Quốc được hộ tống khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, theo báo Asia Times.

Tàu tuần tra Indonesia chặn tàu khảo sát Trung Quốc - ảnh 1

Tàu tuần tra KN Pulau Nipah 321 của Indonesia

Chụp từ clip

Vụ việc trên xảy ra khoảng nửa tháng sau khi chuyên trang The Drive dẫn thông tin từ báo địa phương của Indonesia cho hay một ngư dân nước này đã mang theo một thiết bị trông giống tàu ngầm không người lái (UUV) đến trình báo cơ quan chức năng sở tại. Theo đó, đây là một UUV thuộc dòng Sea Wing của Trung Quốc và đã được tìm thấy ở vùng biển của Indonesia.

Mang thiết kế tương tự ngư lôi, chiếc UUV thuộc dòng Sea Wing được tìm thấy có hệ thống cảm biến nằm ở phía trước cùng với một ăng-ten phía đuôi và nhiều khả năng được sử dụng để thăm dò thông tin dưới lòng đại dương. Trước đó, vào tháng 3.2019, một ngư dân Indonesia cũng từng tìm thấy một chiếc Sea Wing ở vùng biển phía nam Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm