Tây học dệt thổ cẩm, đan gùi

0 Thanh Niên Online

Những ngày này, Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp với hơn 10 thành viên đã có mặt tại làng Kon K’tu, xã Đăk Rơ Wa, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) để thực hiện chương trình “Hành động cùng Việt Nam”.

Tây học dệt thổ cẩm, đan gùi

Họ đã cùng ăn ở với bà con người dân tộc thiểu số Ba Na để được trải nghiệm cuộc sống nơi buôn làng xa xôi, qua đó càng yêu đất nước và con người Việt Nam hơn. Nhóm trưởng Nguyễn An (29 tuổi), một Việt kiều, cho biết anh sinh ra và lớn lên tại Pháp, đây là lần đầu tiên anh tới Tây nguyên. Trước đây, An chỉ biết đến vùng đất này qua sách báo. Khi được sống cùng người Ba Na, An thấy họ thật tuyệt vời bởi sự gần gũi, chất phác và rất mến khách.

Còn Hugo Renard (21 tuổi) thì khoe anh vừa đan xong một cái rổ, hiện đang cố gắng làm tiếp một cái gùi, theo đúng kiểu của người Ba Na. Clement Durosselle thì rất vui khi được cùng các bạn trẻ làng Kon K’tu xuống sông Đăk Bla đánh bắt cá. Lần đầu tiên bắt cá tuy khó, nhưng anh Tây này cảm thấy rất thú vị và rất mê.

Chị Nguyễn Lương Nam Phương (24 tuổi), đang du học năm thứ 6 tại Pháp, bày tỏ: “Hoạt động của chúng em hướng về cội nguồn, đưa bạn trẻ gốc Việt hướng về các hoạt động của đất nước, con người Việt Nam. Thông qua chương trình sẽ đem lại những trải nghiệm bổ ích trong cuộc sống, tình thân ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đây còn là nơi gặp gỡ trao đổi của các bạn trẻ gốc Việt tại Pháp hướng về quê hương, đất nước”.

 Những ngày được cùng ăn, cùng ở với người Ba Na ở Kon Tum đối với các bạn trẻ đến từ Pháp thật thú vị và hào hứng. Các bạn gái học dệt vải thổ cẩm, còn các bạn trai học đan gùi, rổ rá, làm nhà, tối đến thì cùng nhau học các điệu múa xoang. “Thông qua các hoạt động tại buôn làng Tây nguyên, chúng tôi mong muốn sẽ đem đến cho bạn trẻ Pháp có cái nhìn về đất nước Việt Nam một cách gần gũi, tinh tế, mới mẻ… Từ đó có những suy nghĩ, hiểu biết hơn về nguồn cội”, anh Hugo Renard tâm sự.

Trùng Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) đã thực hiện nhiều công trình, hỗ trợ sinh kế giúp đỡ nhiều thanh niên vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.