Tây Ninh: Cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát do nắng nóng

Giang Phương
Giang Phương
14/04/2023 16:28 GMT+7

Ngày 14.4, Trạm Chăn nuôi và Thú y TX.Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết đã phát thông tin cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát trên địa bàn do nắng nóng kéo dài.

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TX.Hòa Thành, tính từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, trên địa bàn đã xảy ra 3 trường hợp mắc bệnh dại tại P.Hiệp Tân. Các ổ dịch đã được xử lý kịp thời và không để lây lan ra diện rộng.

Tây Ninh: Cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát ở TX.Hòa Thành do nắng nóng - Ảnh 1.

Nguy cơ bệnh dại bùng phát do nắng nóng kéo dài và nhiều ổ dịch được phát hiện

GIANG PHƯƠNG


Tây Ninh: Cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát ở TX.Hòa Thành do nắng nóng - Ảnh 2.

Chó thả rông bị lực lượng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh bắt giữ

GIANG PHƯƠNG

Ông Nhựt cho biết thêm, khi nhận được thông tin dịch bệnh, trạm nói trên đã phối hợp các đơn vị liên quan và địa phương lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Chi cục Thú y vùng VI xét nghiệm, xác định dương tính với bệnh dại; xử lý ổ dịch, tiêu hủy toàn bộ số chó còn lại theo quy định, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, tiêu độc khử trùng môi trường. Đồng thời khuyến cáo người bị chó cắn đến cơ sở y tế để tiêm ngừa kháng huyết thanh hoặc vắc xin phòng bệnh dại.

Dân Xóm Củi chịu trận với nắng nóng: ‘Nóng như sa mạc, nóng như lò bát quái’

Nuôi chó, mèo phải đăng ký

Trước tình hình bệnh dại có chiều hướng gia tăng trên địa bàn TX.Hòa Thành, Trạm Chăn nuôi và Thú y TX.Hòa Thành khuyến cáo đối với chủ nuôi chó, mèo phải có trách nhiệm đăng ký, khai báo với UBND cấp xã. Mặt khác, cam kết nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình. Chó, mèo khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt đề phòng cắn người. Đồng thời, chủ động tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo đầy đủ và tiêm nhắc lại định kỳ theo hướng dẫn của ngành thú y, đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng hiện nay.

Tây Ninh: Cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát ở TX.Hòa Thành do nắng nóng - Ảnh 3.

Chó thả rông, tiềm ẩn nguy cơ phát bệnh dại và cả tai nạn giao thông

GIANG PHƯƠNG

Ngoài ra, người nuôi phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của chó, mèo. Khi thấy có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ bệnh dại thì báo ngay cho cơ quan quản lý thú y để xử lý kịp thời.

Khi bị chó, mèo nghi bị dại cắn, cào gây vết thương, trước hết phải rửa sạch vết thương bằng xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng như cồn, i ốt để làm giảm lượng vi rút tại vết thương. Tiếp đó, cần mau chóng đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng kháng huyết thanh hoặc vắc xin dại càng sớm càng tốt.

Đối với chó, mèo khỏe mạnh trong vùng có dịch phải thực hiện nuôi nhốt trong thời gian có dịch. Việc xử lý động vật mắc bệnh phải được thực hiện ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dại hoặc được Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra, xác minh và kết luận động vật mắc bệnh dại.

Bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật chủ yếu là chó và mèo sang người qua vết cắn, vết cào xước trên da và niêm mạc bị tổn thương. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm gây chết người và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Vi rút gây bệnh dại khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy mô thần kinh, gây những kích động điên dại dẫn tới tử vong. Người nhiễm vi rút này khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì gần như tử vong. Tử vong có thể tránh được nếu mọi người dân có ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý đàn chó, mèo.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.