Tự động phát
Rosie Steinberg, một nhà nghiên cứu đại dương ở Úc, đã phát triển kĩ thuật mới để bảo vệ san hô mềm tốt hơn. Cô chia sẻ: “San hô mềm thường ít được nghiên cứu nhưng chúng vẫn rất quan trọng. Chúng cung cấp hàng tấn thức ăn và nơi ở cho nhiều loài khác. Chúng phát triển rất nhanh nên tái tạo tốt sau mỗi đợt xáo trộn lớn như lốc xoáy biển hay tẩy trắng. Và hơn nữa san hô mềm rất đẹp và xứng đáng được nghiên cứu tương tự san hô cứng”.
Kĩ thuật của Steinberg dựa vào việc kiểm tra sức khoẻ cho san hô mềm, nhằm phát hiện san hô nào cần được bảo vệ khỏi sóng nhiệt biển.
Vậy việc kiểm tra sức khoẻ diễn ra như thế nào? Bước đầu tiên là nghiền các mẫu san hô mềm đông lạnh ướt để tạo ra một loại bột nhuyễn.
"Bạn trộn chúng, sau đó đặt chúng vào một máy ly tâm, về cơ bản là một chiếc hộp khổng lồ quay siêu nhanh. Nó kéo những thứ nặng nhất, các tế bào tảo, và bỏ đi tất cả những thứ khác như protein san hô trong nước. Bằng cách đó, tôi có thể lấy các tế bào ra và đếm chúng, tôi có thể giữ nước có chứa tất cả protein trong đó và xem lượng protein trong san hô là bao nhiêu”.
Mức độ protein, tế bào tảo và chất diệp lục đều cho biết san hô khỏe mạnh ra sao. Nghiên cứu của Steinberg cho thấy rằng san hô mềm chống chọi tẩy trắng tốt hơn san hô cứng.
Steinberg hi vọng sự dễ dàng của kỹ thuật mới này sẽ khuyến khích nhiều nhà khoa học đưa san hô mềm vào nghiên cứu của họ, qua đó sẽ tạo ra một cái nhìn tổng quát hơn về tình trạng của các rạn san hô.
Bình luận (0)