Taylor Swift là nữ nghệ sĩ có thu nhập cao nhất 2022

14/02/2023 11:20 GMT+7

Theo tạp chí Forbes, Taylor Swift là nữ nghệ sĩ có thu nhập cao nhất thế giới năm 2022, với số tiền kiếm được lên đến 92 triệu USD. Cô cũng là "bóng hồng" duy nhất lọt vào Top 10 nghệ sĩ kiếm tiền giỏi nhất năm ngoái.

Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố Taylor Swift là nữ nghệ sĩ giải trí có thu nhập cao nhất thế giới. Giọng ca Lavender haze cũng là người phụ nữ duy nhất lọt vào danh sách 10 nghệ sĩ có thu nhập cao nhất năm 2022. Cô xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng. Đây đã là lần thứ 6 Taylor Swift ghi tên vào danh sách này. Trước đây, nữ ca sĩ từng đứng đầu bảng vào năm 2019.

Taylor Swift là nữ nghệ sĩ có thu nhập cao nhất 2022 - Ảnh 1.

Taylor Swift là nghệ sĩ nữ duy nhất lọt vào danh sách Top 10 nghệ sĩ giải trí kiếm tiền nhiều nhất thế giới năm 2022

FORBES

Ở tuổi 33, Taylor Swift đang sở hữu một sự nghiệp trong mơ cùng khối tài sản mà nhiều nghệ sĩ phải thèm khát. Sau khi phát hành album phòng thu thứ mười - Midnights vào tháng 10.2022, Taylor Swift đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử giành được mười vị trí hàng đầu trong danh sách bài hát Hot 100 của Billboard. Chỉ trong vòng năm ngoái, cô đã kiếm được xấp xỉ 92 triệu USD. Theo Forbes, 70% số tiền này đến từ việc bán album và lợi nhuận trên các nền tảng phát nhạc trực tuyến. Số tiền nữ ca sĩ thu về từ các album vật lý là 50 triệu USD (Universal nhận được 3%).

Mỗi năm, tạp chí Forbes đều có danh sách thống kê, bình bầu những nhân vật có thu nhập "khủng" trong ngành giải trí. Để xác định thứ hạng, Forbes xem xét tổng thu nhập của người nghệ sĩ trước khi đóng thuế năm 2022, trừ đi một số khoản phí như phí vận hành doanh nghiệp, thuê luật sư, thuê người đại diện…

Mặc dù 2022 là một năm thành công đối với Taylor Swift nhưng mức thu nhập của cô vẫn chưa bằng một nửa so với thu nhập của nghệ sĩ giải trí được trả lương cao nhất thế giới - ban nhạc progressive rock Genesis. Tổng cộng, Genesis đã kiếm được 230 triệu USD vào năm 2022, nhờ khoản bán bản quyền âm nhạc trị giá 300 triệu USD cho Concord Music Group vào tháng 9.

Taylor Swift là nữ nghệ sĩ có thu nhập cao nhất 2022 - Ảnh 2.

Các "lão tướng" Genesis đứng đầu danh sách nghệ sĩ có thu nhập cao nhất thế giới 2022

GETTY

Taylor Swift là nữ nghệ sĩ có thu nhập cao nhất 2022 - Ảnh 3.

Sting đứng vị trí thứ 3, với 210 triệu USD thu nhập

GETTY

Ngôi sao nhạc rock Sting cũng "bỏ túi" 210 triệu USD nhờ món hời khổng lồ sau khi bán bản quyền nhiều ca khúc và album solo của riêng ông lẫn với ban nhạc The Police cho Universal Music. Thủ lĩnh ban nhạc The Police đứng vị trí thứ 2 trong danh sách nghệ sĩ kiếm tiền nhiều nhất 2022 của Forbes. Trong khi đó, vị trí số 3 thuộc về diễn viên - đạo diễn - biên kịch Tyler Perry khi anh kiếm được 175 triệu USD năm ngoái.

Các vị trí còn lại lần lượt thuộc về: bộ đôi Trey Parker & Matt Stone (160 triệu USD), bội đôi James L. Brooks & Matt Groening (105 triệu USD), Brad Pitt (100 triệu USD), Rolling Stones (98 triệu USD), James Cameron (95 triệu USD) và Bad Bunny (88 triệu USD).

Nhìn vào danh sách của Forbes, có thể thấy các nam nghệ sĩ vẫn chiếm số đông. Các nhà nghiên cứu tại USC Annenberg nhận thấy rằng ngành công nghiệp giải trí có lẽ sẽ còn rất lâu mới đạt được bình đẳng giới. Vào năm 2021, chưa đến 25% nghệ sĩ trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 cuối năm là phụ nữ.

Taylor Swift là nữ nghệ sĩ có thu nhập cao nhất 2022 - Ảnh 4.

Taylor Swift tại giải Grammy 2023

GETTY

Ở Hollywood, trung bình, các diễn viên nữ kiếm được ít hơn khoảng 1,1 triệu USD so với các bạn diễn nam của họ, theo nghiên cứu năm 2017 của ba giáo sư: Sofia Izquierdo Sanchez của Đại học Huddersfield, Maria Navarro Paniagua của Đại học Lancaster và John S Heywood của Đại học Wisconsin-Milwaukee. Thực trạng đáng buồn là không có bất kỳ một nữ diễn viên nào có tên trong danh sách 10 nghệ sĩ giải trí được trả lương cao nhất năm 2022 của Forbes.

Ghi tên vào bảng xếp hạng áp đảo bởi nam giới, Taylor Swift đã và đang tạo nên nguồn cảm hứng lớn cho phụ nữ trên khắp thế giới. Năm 2023 cũng hứa hẹn sẽ là khoảng thời gian "hái ra tiền" của nữ ca sĩ khi cô đang chuẩn bị cho một tour lưu diễn thế giới vào tháng 3, còn album Midnights vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.