• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Việc làm Liên hệ
Theo dõi báo trên

Tế bào quang năng kiểu mới

14/10/2012 03:20 GMT+7

Các nhà nghiên cứu từ đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã lấy cảm hứng từ hoa hướng dương để thiết kế tế bào thu năng lượng mặt trời hiệu quả cao hơn thông thường.

Theo đó, họ tập trung năng lượng mặt trời qua những cánh hoa cấu trúc nano mà hoạt chất chính là germanium sulfide (GeS).

Cấu trúc hình cánh hoa siêu mỏng sẽ giúp các thiết bị lưu trữ cũng như thiết bị thu năng lượng hoạt động hiệu quả hơn trong một không gian nhỏ nhưng lại có bề mặt với diện tích lớn.

Những cánh hoa cho tế bào năng lượng mặt trời được hình thành bằng cách cho bột GeS vào thiết bị làm nóng. Khi bốc hơi sẽ chuyển đến hệ thống làm mát hình thành những lớp chỉ dày 20-30 nanomet và dài chừng 100 micromet. Về cấu trúc, chúng chồng lên nhau như những cánh hoa cẩm chướng hoặc cúc vạn thọ.

GeS là vật liệu bán dẫn có giá thành rẻ và ít độc hại cho môi trường, cấu trúc dạng những cánh hoa nano giúp nó nhiều tiềm năng ứng dụng chứ không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Nhờ cấu trúc mỏng, bề mặt lớn trong không gian nhỏ nên nó sẽ giúp tăng đáng kể năng lực của loại pin lithium-ion hiện hành. Theo tiến sĩ Linyou Cao thì cấu trúc mới của GeS có thể giúp tăng cường năng lực cho các siêu tụ điện cùng các thiết bị lưu trữ năng lượng khác.

Bài báo về đề tài nghiên cứu này vừa được nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí ACS Nano.

Tạ Xuân Quan

Top

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.