Tehran nói gì sau thông tin quan chức Iran - Mỹ bí mật gặp nhau?

Văn Khoa
Văn Khoa
19/05/2024 18:54 GMT+7

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Iran đã xác nhận họ đã có các cuộc đàm phán gián tiếp với phía Mỹ ở Oman mặc dù hai nước không có quan hệ ngoại giao.

Hôm 17.5, trang Axios của Mỹ loan tin các quan chức Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Oman "về cách tránh leo thang các cuộc tấn công trong khu vực". Tham gia đối thoại có Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Brett McGurk và quyền Đặc phái viên Mỹ về Iran Abram Paley.

Iran và Mỹ được cho là trong những năm gần đây đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp về những biện pháp hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran và trao đổi tù nhân

Iran và Mỹ được cho là trong những năm gần đây đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp về những biện pháp hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran và trao đổi tù nhân

AFP

Đến cuối ngày 18.5, Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin "đại diện của Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Liên Hiệp Quốc đã xác nhận các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ tại Oman", theo AFP hôm nay 19.5.

Cũng theo IRNA, vị đại diện của Iran nói rằng "các cuộc đàm phán này không phải là cuộc đàm phán đầu tiên và sẽ không phải là cuộc đàm phán cuối cùng". IRNA không đề cập thời gian và địa điểm của các cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán trên diễn ra sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa chưa từng có vào Israel trong đêm 13 và rạng sáng 14.4.

Cuộc tấn công đó nhằm đáp trả cuộc không kích ngày 1.4 vào khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), khiến 7 sĩ quan thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng, trong đó có 2 vị tướng.

Quân đội Israel khẳng định phần lớn trong số hơn 300 tên lửa và UAV do Iran phóng trong cuộc tấn công nói trên đã bị chặn lại với sự trợ giúp của Mỹ và các đồng minh khác, và cuộc tấn công chỉ gây ra thiệt hại tối thiểu.

Chưa đầy một tuần sau, các vụ nổ đã làm rung chuyển một địa điểm ở tỉnh Isfahan thuộc miền trung Iran. Báo chí Mỹ đưa tin đó là cuộc tấn công của Israel nhằm trả đũa Iran.

Căng thẳng khu vực đã tăng vọt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Hamas - Israel ở Dải Gaza vào tháng 10.2023, thu hút sự tham gia của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria, Li Băng, Iraq và Yemen.

Một trong những mục tiêu chính của Mỹ từ đầu xung đột là ngăn chiến sự lan rộng. Mỹ cho rằng Iran có sức ảnh hưởng lớn đến các lực lượng tại khu vực, gồm Hezbollah ở Li Băng, Houthi tại Yemen, cùng các nhóm dân quân tại Iraq và Syria đã tấn công lực lượng Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.