Tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử có đúng là bội siêu thanh?

0 Thanh Niên Online

Hãng tin Triều Tiên KCNA mô tả đây là một vũ khí chiến lược giúp củng cố năng lực quốc phòng của nước này.

KCNA cho biết: "Trong lần phóng thử đầu tiên, các nhà khoa học quốc phòng đã xác nhận khả năng thay đổi đường bay và độ ổn định của tên lửa". 

Không giống như tên lửa đạn đạo được phóng lên không gian rồi lao xuống mục tiêu theo một quỹ đạo dốc, vũ khí bội siêu thanh bay đến mục tiêu ở độ cao thấp hơn và tốc độ có thể gấp 5 lần vận tốc âm thanh, tức gần 6.200 km/h.
Tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử có đúng là bội siêu thanh? - ảnh 1

Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa bội siêu thanh Hwasong-8.

Reuters/KCNA

Tên lửa bội siêu thanh được xem là thế hệ vũ khí mới với mục đích không cho đối phương có thời gian ngăn chặn bằng những cơ chế truyền thống.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc hôm 29.9 đánh giá dựa trên tốc độ và các dữ liệu khác, cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên chỉ mới ở giai đoạn phát triển ban đầu và sẽ cần thời gian đáng kể để có thể đi vào hoạt động.

Theo KCNA, tên lửa với tên gọi Hwasong-9 đã thực hiện các mục tiêu kỹ thuật bao gồm "khả năng hiện chỉnh đường bay và đặc tính bay lướt của đầu đạn lướt bội siêu thanh tách rời".

Vụ phóng thử cho thấy Triều Tiên đang tìm cách chen vào đường đua hiện đang có mặt Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Hôm 27.9, Mỹ nói đã phóng thử thành công một vũ khí bội siêu thanh lần đầu tiên kể từ năm 2013

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh


Trong tháng 7, Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình bội siêu thanh Tsirkon (Zircon), thứ vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là nằm trong thế hệ tên lửa mới vô đối trên thế giới.

Nhưng chuyên gia tên lửa Chang Young-keun thuộc Đại học Hàng không Hàn Quốc nhận định rằng thử nghiệm tên lửa bội siêu thanh của Triều Tiên có thể đã thất bại vì tốc độ bay chỉ đạt 2,5 lần tốc độ âm thanh, theo đánh giá của tình báo quân sự Hàn Quốc.

Ông Chang cho rằng Triều Tiên hiện chỉ có thể nhắm đến mục tiêu tấn công ở tầm ngắn như Hàn Quốc hay Triều Tiên.

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa đường sắt

Cả hai miền trên bán đảo Triều Tiên hôm 15.9 đã bắn thử tên lửa đạn đạo, hâm nóng cuộc chạy đua vũ trang mà trong đó cả hai bên phát triển các loại vũ khí ngày càng tinh vi. Trong khi đó, nỗ lực đàm phán giảm căng thẳng chưa cho thấy thành quả nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm