Tên thủ đô mới của Indonesia sẽ là Nusantara

0 Thanh Niên Online

Thủ đô mới của Indonesia ở Đông Kalimantan sẽ được đặt tên là Nusantara, có nghĩa là quần đảo trong tiếng Indonesia.

Tên thủ đô mới của Indonesia sẽ là Nusantara - ảnh 1

Vùng Kutai Kartanegara, một trong 2 nơi ở Đông Kalimantan mà Indonesia chọn dời đô

afp

Đài Channel NewsAsia ngày 17.1 dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa cho hay thủ đô mới của nước này ở Đông Kalimantan sẽ được đặt tên là Nusantara.

Nusantara có nghĩa là quần đảo trong tiếng Indonesia và được đặt tên theo chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo.

“Tôi vừa nhận được sự xác nhận và chỉ đạo trực tiếp từ tổng thống, ông ấy nói thủ đô mới sẽ là Nusantara”, theo ông Monoarfa.

“Lý do là vì Nusantara đã được biết đến từ lâu và là biểu tượng mang tính quốc tế, đơn giản và mô tả về quần đảo của chúng ta, Cộng hòa Indonesia. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều đồng ý với cái tên Nusantara”, ông phát biểu với báo giới.

Indonesia dời đô, tên thủ đô mới sẽ là gì?

Hiện Indonesia vẫn chưa quyết định xem thủ đô mới sẽ là tỉnh hay thành phố. Vào năm 2019, Tổng thống Widodo công bố dời đô khỏi siêu đô thị Jakarta đến Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara ở Đông Kalimantan.

Việc dời đô được xem là cần thiết vì Jakarta đang lún dần và quá đông đúc, bên cạnh việc phát triển Kalimantan và phía đông Indonesia, do phần lớn hoạt động kinh tế hiện tập trung ở đảo Java nơi Jakarta tọa lạc.

Dự án trị giá 32 tỉ USD xây thủ đô mới ban đầu dự định sẽ triển khai trong năm 2020 nhưng bị hoãn do đại dịch Covid-19.

Việc thảo luận về thủ đô mới tiếp tục đến năm ngoái và nhà điêu khắc nổi tiếng Bali là Nyoman Nuarta được công bố là nhà thiết kế của Cung điện Nhà nước. Ông Nuarta cho biết Tổng thống Widodo đã thông qua thiết kế sau cùng lấy cảm hứng từ loài chim Garuda thần thoại biểu tượng của Indonesia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm