(iHay) Cuộc sống đủ đầy với nhiều món “sơn hào hải vị” là thế, nhưng có mấy ai quên được những món dân dã ngày xưa của một thời “ăn không đủ no”. Một trong số đó lá Tép rang khế, món không thể thiếu trong những bữa cơm thời thơ ấu của mỗi người dân xứ Bắc.
>> Nhớ canh khoai mì nấu tép
>> Cỏ năng tượng xào tép
|
Nếu như ngày xưa, tép đồng thật dễ kiếm ở những làng quê, khu chợ, thì ngày nay phải tìm “mỏi mắt” mới kiếm được loại tép đồng tươi, nhỏ xíu để có thể chế biến món Tép rang khế. Món tép rang khế muốn ngon, theo kinh nghiệm của những người lớn tuổi, phải lựa con tép tươi, còn sống, nhiều trứng.
Đầu tiên, tép đem về rửa sạch, cắt bớt râu, ướp với bột nêm hoặc bột canh, nếu thích ăn ngọt có thể bỏ chút xíu đường. Khế cũng rửa sạch, gọt viền, thái hình ngôi sao. Hành lá chia làm 2 phần: Phần đầu hành màu trắng thái nhỏ, còn phần lá màu xanh đem cắt khúc nhỏ.
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm phần đầu hành màu trắng. Để món ăn ngon hơn, nhiều bà nội trợ thường dùng tép mỡ phi chung với đầu hành. Sau khi hành thơm, cho tép vào đảo đều. Đợi đến khi tép khô, cạn hết nước thì cho thêm chút nước mắm cho đậm đà hương vị. Đảo thêm một chút nữa cho tép săn lại thì cho khế vào đảo chung. Chờ đến khi khế hơi héo lại thì cho hành lá vào. Cần lưu ý là trong quá trình đảo tép, nên để lửa lớn để tép chín nhanh, nếu đảo lâu thì tép sẽ khô, không ngon.
Món tép khi đã hoàn thành có màu đỏ ươm, bóng láng của tép, màu xanh của hành lá trông rất hấp dẫn. Khi ăn tép giòn rụm, lại rất đậm đà với vị ngọt và mặn hài hòa nên rất đưa cơm. Những ngày trời mưa rả rích, một chén cơm nóng cùng với tép rang khế, thì còn gì bằng.
Không chỉ là món ăn ngon, đây là một món ăn bổ dưỡng, giàu canxi. Và món ăn này đã được nhiều nhà hàng, từ Bắc đến Nam đưa vào thực đơn chính.
Bài và ảnh: H. Vân
>> Món ăn 'chống ngán thịt mỡ' sau tết
>> Cách giữ lại dưỡng chất cho món ăn
>> Lưu ý những món ăn kỵ nhau
>> 3 món ăn chơi dễ gây nghiện
Bình luận (0)