Tối 16.1, trên cánh đồng chuyên trồng cây kiệu rộng hơn 2 ha ở xã Lương Sơn, H.Ninh Sơn (Ninh Thuận) có hơn 100 nông dân đội đèn pin xuyên đêm để thu hoạch củ kiệu.
Ông Huỳnh Phước, nông dân trồng kiệu ở xã Lâm Sơn, H.Ninh Sơn cho biết, đây là thời gian cao điểm thu hoạch củ kiệu để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán nên phải thuê hơn 100 lao động tập trung thu hoạch xuyên đêm.
Theo ông Phước, việc tổ chức thu hoạch vào ban đêm nhằm đảm bảo cho củ kiệu được tươi ngon, giữ được vị cay nồng khi đến tay người tiêu dùng.
"Thông thường, thương lái đến thu mua vào rạng sáng để vận chuyển vào các tỉnh phía nam tiêu thụ. Nếu mình thu hoạch vào ban ngày thì củ kiệu sau khi nhổ lên phải nằm phơi nắng ngoài đồng ít nhất 24 tiếng; sau đó mới vận chuyển đến tay người tiêu dùng", ông Phước thông tin.
Theo người dân, đầu tháng 11.2023, thương lái thu mua củ kiệu tại ruộng có giá từ 33.000 - 35.000/kg, đến nay đã giảm xuống còn 22.000 - 28.000/kg khiến nhiều người dân lo lắng.
Ông Lê Văn Cương, thương lái chuyên thu mua củ kiệu ở Ninh Thuận, cho biết so với những năm trước thì năm nay số lượng đơn hàng từ các tỉnh phía nam giảm hơn 50%, nên giá củ kiệu cũng giảm theo.
Được biết, vùng chuyên canh trồng cây kiệu ở H.Ninh Sơn và H.Bác Ái có diện tích gần 300 ha. Cây kiệu là một trong những cây trồng chủ lực của nông dân địa phương, bình quân thu lãi từ 100 - 150 triệu/ha/vụ.
Bình luận (0)