(iHay) Chả mực vốn là đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng chả mực giã tay lại là món ăn mà không phải ai cũng biết khi tới mảnh đất kỳ quan thiên nhiên thế giới này.
>> Một ngày "lượn" chợ trời hải sản Hạ Long
Có lẽ, hầu hết những nhà hàng ở Hạ Long đều bán loại chả mực xay bằng máy nên loại chả mực giã tay của gia đình ông Nguyễn Văn Thu ở số 1, Vườn Đào, phường Bãi Cháy trở thành hàng “độc”.
Ngày nào, ông cũng bê cối đá và chiếc chày gỗ nghiến ra trước cửa nhà giã mực làm chả. Loại mực ông dùng để giã là loại mực mai được mua trực tiếp từ các tàu cá của ngư dân vùng Cát Hải (Hải Phòng).
Mực mai có mình dày, màu trắng như bông, giá trị dinh dưỡng cao. Sau khi rửa sạch, bóc phần màng bám, ông Thu cắt lấy phần thân cho vào khăn vải khô bọc cho thấm hết nước.
Chày và cối rửa sạch, lau khô trước khi cho mực vào giã. Đặt từng miếng mực vào cối, ông Thu bắt đầu những nhát chày “trời giáng”. Giã liên tục, miếng mực bị biến dạng và dần trở thành một thứ bột dẻo nhuyễn. Cầm chiếc chày làm từ gỗ nghiến nặng gần 2kg nên ông Thu phải nghỉ giải lao cho khỏi mỏi tay. Nhiều khách du lịch đi qua tò mò dừng lại xem ông giã và chụp ảnh.
Muối, mật ong, mì chính, hạt tiêu, dầu điều, lòng đỏ trứng gà, bột dong, hành, tỏi, nước mắm, thì là, ớt, thịt xay nhuyễn là những gia vị không thể thiếu khi làm món chả mực. Ông Thu nêm từng thứ gia vị vào với mực và lại giã tiếp cho tới khi trong cối đá là một hỗn hợp đủ màu sắc dẻo mịn như bột gạo nếp thì mới thôi.
Vừa giã mực, ông Thu vừa chia sẻ: “Mỗi lần tôi giã khoảng 3kg mực, mất 30 – 45 phút mới xong. Mực xay bằng máy một lúc là được cả chục cân nhưng ăn sẽ không dẻo và ngon như mực giã bằng tay nên tôi làm kỳ công lắm”.
Mực sau khi giã xong được con gái ông Thu mang vào bếp nặn và rán sơ qua. Qua tìm hiểu được biết, thứ dầu dùng để rán chả mực phải là dầu thực vật tinh luyện. Bởi lẽ, nếu dùng dầu thải loại thì chả mực sẽ không có màu vàng ươm mà chuyển sang màu đen sẫm, không đẹp mắt, có mùi khét.
Làm chả mực giã tay suốt 20 năm qua, chiếc cối đá đã trở thành “người bạn” với ông Thu. Trong khi các nhà hàng hải sản ở đất Hạ Long nở rộ và bày bán chả mực sản xuất “công nghiệp” thì ông Thu vẫn quyết giữ công việc kỳ công ấy.
Chính món ăn “độc” đó đã giúp thương hiệu chuỗi nhà hàng hải sản Yên Nhuận mà ông làm chủ được nhiều người biết đến hơn. Ông Thu cho biết, trung bình mỗi ngày ông giã khoảng hơn 20kg mực và ngày cận tết có thể lên tới hơn 40kg.
“Mực xay máy chỉ có giá khoảng 230.000 – 260.000 đồng/kg nhưng mực giã tay tôi bán lên tới 400.000 – 450.000 đồng/kg rồi. Có nhiều khách đặt hàng đám hiếu, hỉ lên tới 50 – 60kg mực giã tay. Ngoài ra còn có người đặt để làm quà biếu ở Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa... nữa”, ông Thu nói.
Dù nhiều người kiêng kị không ăn chả mực vào đầu năm mới nhưng nhiều người Hạ Long lại lựa chọn món ăn này như một món khoái khẩu và để đãi khách từ nơi xa đến. Thưởng thức những chiếc chả mực giã tay vàng ươm, có vị bùi, ngậy trong cái lạnh của cơn mưa xuân lất phất thì thật tuyệt.
Miếng chả mực giã tay giòn bên ngoài, dẻo bên trong đã góp phần làm nên phong vị cho mảnh đất di sản thiên nhiên độc đáo này.
Vũ Ngọc Khánh
>> Đặc sản' cá lưới cước ở Hạ Long
>> Thơm lừng cá thu một nắng Hạ Long
>> Hải sản vỉa hè Hạ Long ngon quên đường về
Bình luận (0)