Thách thức nào chờ đợi tân Thủ tướng Liz Truss - 'Bà đầm thép' mới của nước Anh?

06/09/2022 11:00 GMT+7

Cựu ngoại trưởng Anh Liz Truss chính thức thay thế ông Boris Johnson đảm nhận vị trí thủ tướng Anh giữa bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với nhiều khủng hoảng liên quan đến giá cả sinh hoạt, bất ổn trong sản xuất công nghiệp và chiến sự tại Ukraine.

Ngày 5.9, đảng Bảo thủ thông báo bà Truss là lãnh đạo đảng tiếp theo và là thủ tướng thứ 4 của đảng này kể từ kỳ bầu cử năm 2015.

"Tôi sẽ thực hiện kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển kinh tế. Tôi sẽ giải quyết khủng hoảng năng lượng, giải quyết các hóa đơn năng lượng của người dân, nhưng cũng sẽ xử lý các vấn đề dài hạn liên quan đến nguồn cung năng lượng", bà Truss nói.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss

reuters

Bà Truss đối mặt với danh sách việc cần làm đầy thách thức và tốn kém.

Giá khí đốt bán buôn tăng mạnh do chiến sự ở Ukraine đang khiến nhiều quốc gia châu Âu khốn đốn.

Tuy nhiên, Anh đặc biệt phụ thuộc vào nguồn khí đốt, khiến tỷ lệ lạm phát nước này cao hơn nhiều nền kinh tế lớn khác.

Khi tốc độ tăng trưởng trì trệ, người lao động từ tài xế tàu hỏa, nhân viên pha chế, đến y tá đều đình công để đòi hỏi mức lương phù hợp với chi phí gia tăng.

Ông John Kampfner, lãnh đạo Tổ chức Sáng kiến Thế giới của Anh thuộc Viện nghiên cứu Chatham House, cho biết ông chưa từng thấy tân thủ tướng nào nhậm chức trong bối cảnh thách thức như vậy.

"Đây là một cơn bão đang tập hợp tại Anh và nó khá bất thường. Về mặt kinh tế, lạm phát đã tràn lan, hơn 10% rồi và nó còn đang tăng nữa, và đình công nổi lên gần như ở khắp mọi nơi. Hệ thống tàu lửa, bưu điện, các luật sư, người thu gom rác, nhiều nhiều nữa, đều đang đình công. Quan trọng nhất là chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ bất ổn xã hội lớn với giá khí đốt và giá điện hiện đã tăng 200%, và mỗi quý đều tăng nữa", ông Kampfner nói.

Tân Thủ tướng Liz Truss - "Bà đàm thép" mới của nước Anh là ai?

Bà Truss cam kết sẽ có kế hoạch giải quyết các hóa đơn năng lượng ngày càng tăng và đảm bảo nguồn cung năng lượng tương lai trong vòng 1 tuần.

Anh đã đi sau nhiều nước châu Âu khác trong việc đưa ra kế hoạch như vậy.

Bà Truss cũng đã tỏ dấu hiệu sẽ có kế hoạch bãi bỏ tăng thuế và giảm các loại thuế mà nhiều nhà kinh tế cho rằng sẽ thúc đẩy lạm phát.

Ngoài ra, cam kết của bà liên quan đến việc xem xét lại chiến lược của ngân hàng trung ương Anh dù vẫn bảo vệ sự độc lập của nó khiến nhiều nhà đầu tư bán phá giá đồng bảng Anh và trái phiếu chính phủ.

Từng là Ngoại trưởng Anh dưới thời ông Johnson, bà Truss cho hay sẽ chỉ định nội các mạnh mẽ, thể hiện điều mà một nguồn tin thân cận với bà gọi là lãnh đạo theo "phong cách tổng thống".

Bà sẽ phải nỗ lực để đạt được sự ủng hộ từ đối thủ là ông Rishi Sunak, cựu bộ trưởng tài chính.

Bà không phải là lựa chọn đầu tiên của các nghị sĩ Bảo thủ, nhưng đã giành chiến thắng nhờ được thành viên đảng ủng hộ.

Ông Johnson sẽ đệ đơn từ chức chính thức lên Nữ hoàng tại Scotland.

Sau đó, bà Truss sẽ yêu cầu thành lập chính phủ mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.