Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 35 tuổi mang quốc tịch Mỹ và đã sống ở Tây Ban Nha trong một năm trước khi đến Thái Lan vào tháng 11.

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên - ảnh 1

Du khách nước ngoài đến sân bay Suvarnabhumi ở Thái Lan vào ngày 29.11

reuters

Hãng Reuters ngày 6.12 đưa tin Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một công dân Mỹ đã đến đây từ Tây Ban Nha vào tháng trước.

Ông Opas Karnkawinpong, tổng cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho hay người đàn ông trên đã đến Thái Lan vào ngày 29.11, khiến nước này trở thành nước thứ 47 ghi nhận biến thể mới gây Covid-19, và là nước thứ 3 ở Đông Nam Á sau Singapore và Malaysia.

“Ca đầu tiên nhiễm Omicron này là một người đàn ông 35 tuổi là công dân Mỹ đã sống ở Tây Ban Nha được 1 năm”, ông Opas phát biểu và cho biết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Thái Lan có ca nhiễm Omicron đầu tiên, test nhanh vẫn hiệu quả

Cơ quan y tế đang tiến hành xét nghiệm những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và ông Opas cho hay tất cả những người tiếp xúc đến nay đều có nguy cơ thấp.

Thái Lan cấm khách đến từ 8 nước châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe từ đầu tháng 12 do lo ngại biến thể Omicron.

Ông Opas cho hay cơ quan chức năng cũng giới hạn di chuyển từ các nước châu Phi khác và đang quan sát những ca tiềm ẩn trong số những khách quốc tế.

Thái Lan ghi nhận thêm 4.000 ca nhiễm Covid-19 và 22 ca tử vong vào ngày 6.12, nâng tổng số lên hơn 2,1 triệu ca nhiễm và 20.966 ca tử vong. Hơn 57% dân số cả nước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Trong một diễn biến liên quan biến thể Omicron, Nam Phi đang chuẩn bị các bệnh viện tiếp nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19, trong bối cảnh biến thể Omicron khiến nước này hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho hay Omicron dường như đang chiếm đa số các ca nhiễm tại 9 tỉnh, đồng thời kêu gọi mọi người tiêm vắc xin đề phòng.

“Nam Phi hiện có đủ nguồn cung vắc xin. Tiêm chủng là điều căn bản để phục hồi kinh tế vì càng nhiều người tiêm thì càng có nhiều khu vực mở cửa hoạt động kinh tế”, ông nêu rõ.

Omicron thành chủng Covid-19 trội ở Nam Phi, lây nhanh, chưa rõ độ nguy hiểm

Dự định chính phủ sẽ sớm triệu tập hội đồng quốc gia về về Covid-19 để xem xét lại tình hình đại dịch và quyết định những biện pháp mới nhằm bảo vệ người dân. Tổng thống Ramaphosa cho hay chính phủ đang theo dõi sát sao tỷ lệ nhiễm và nhập viện.

Giới khoa học tại Nam Phi và các nước đang nghiên cứu xem Omicron có lây nhiễm hơn, gây bệnh nặng hơn và kháng vắc xin hơn hay không. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng nhiều ca nhiễm có triệu chứng nhẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm