Thái Phiên và những chuyện cười ra nước mắt của đời nhiếp ảnh khỏa thân

Ngát Ngọc
Ngát Ngọc
18/01/2019 14:24 GMT+7

Là người tiên phong trong nghệ thuật chụp ảnh khỏa thân, Thái Phiên đã có cuộc đối thoại hóm hỉnh với đạo diễn Lê Hoàng trong talkshow Chuyện cuối tuần về cái nghề mà nhiều người vẫn cho là 'nhạy cảm'.

Trong buổi ghi hình talkshow Chuyện cuối tuần với chủ đề Buồn vui nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân (lên sóng tối 19.1 trên VTV9), nhiếp ảnh gia Thái Phiên đã tiết lộ nhiều chuyện dở khóc dở cười trong việc chụp ảnh khỏa thân. Bắt đầu chụp ảnh nghệ thuật từ năm 1992 khi đang là một kỹ sư nông lâm làm việc cho nhà nước, thời đó, Thái Phiên dành dụm một số tiền mua chiếc máy ảnh đầu tiên để chụp ảnh con trai đầu lòng. Nhờ đó, anh dần nhận ra tình yêu với nhiếp ảnh, đặc biệt là ảnh khỏa thân.
“Tôi chụp nhiều và thấy cái đẹp còn nằm đâu đó nên tôi quyết đi học, trải qua 3 lớp ở Hội nhiếp ảnh TP.HCM. Thời đó, tôi làm cho một công ty xuất nhập khẩu, hay được công ty cho đi nước ngoài như Hồng Kông, Trung Quốc… đi đến đâu tôi cũng đều mua sách ảnh khỏa thân”, anh kể. Khi đạo diễn Lê Hoàng hỏi vặn vì sao là sách ảnh khỏa thân, Thái Phiên cười đáp: "Vì ở trong nước không có nơi nào bán và cũng không có lớp dạy chụp ảnh khỏa thân chuyên nghiệp nên phải lần mò học từ những bức ảnh trong tạp chí nước ngoài".
Thái Phiên bồi hồi kể lần đầu tiên anh chụp ảnh khỏa thân không phải là chụp người mẫu bằng xương bằng thịt mà là một con búp bê. “Ban đầu, tôi tập chụp búp bê, lấy đèn pin, nến tạo ra nguồn sáng. Sau khi có bức ảnh búp bê ưng ý, tôi mang đi thuyết phục người mẫu cho mượn cái lưng để chụp nhưng… ai nấy đều từ chối”, anh kể. Thái Phiên cho biết những ngày đầu, khó khăn nhất là đi năn nỉ các cô người mẫu. Thời đó, khó khăn lắm mới kiếm được một cô chịu làm mẫu. Khoảng 3 - 4 năm sau đó, khi anh được tặng Cúp đồng với thể loại ảnh khỏa thân thì các người mẫu mới tìm đến nhiều hơn.
Thái Phiên cho biết nhiều lúc anh tự hỏi mình là người hay là thánh Ảnh: BTC
Để đến được với nhiếp ảnh khỏa thân, Thái Phiên đã phải vượt qua rất nhiều định kiến với cái nghề. Nhiều chuyện khiến anh cười ra nước mắt như bị hàng xóm tẩy chay, lảng tránh. Con cái thì bị bạn bè trêu chọc có bố làm nghề chụp ảnh “bậy bạ". Thái Phiên tiết lộ anh từng đến trường học của con để xung phong làm hội trưởng hội phụ huynh học sinh. Rồi bằng tư cách nghiêm trang của mình, anh từng bước giải thích cho các phụ huynh và cả bạn học của con về nghệ thuật nhiếp ảnh.
Tuy nhiên, có một người vẫn luôn tin tưởng, ủng hộ vô điều kiện để Thái Phiên yên tâm theo đuổi đam mê đến hôm nay chính là vợ của mình. Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng anh không tin một người đàn ông khi đứng trước cơ thể khỏa thân của một cô gái đẹp lại không có chút “tà đạo” nào. Tuy nhiên, Thái Phiên khẳng định chắc nịch: "Trong 26 năm chụp ảnh khỏa thân, nhiều lúc tôi tự hỏi bản thân là người hay thánh bởi chưa từng có suy nghĩ dung tục, xấu xa với người mẫu, dù tôi có chụp cho người mẫu đẹp như hoa hậu như thế nào. Việc chụp ảnh đòi hỏi người nhiếp ảnh phải tập trung vào ánh sáng, bố cục, tôn vinh vẻ đẹp cơ thể con người… không thể có chút tà niệm trong đó".
Sau tập sách ảnh Xuân thì 2008, năm 2018, anh ra mắt cuốn sách ảnh nude thứ hai có tên Miền cổ tích đồng thời được cấp phép tổ chức buổi triển lãm ảnh cùng tên, đánh dấu chặng đường 10 năm sáng tác ảnh nude nghệ thuật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.