Thăm Campuchia, nhà ngoại giao Mỹ nói gì sau lệnh cấm vận vũ khí?

Văn Khoa
Văn Khoa
11/12/2021 16:49 GMT+7

Quan chức ngoại giao Mỹ Derek Chollet đã bày tỏ quan ngại với quan chức Campuchia về nhiều vấn đề song phương và khu vực, trong đó có việc xây dựng cơ sở quân sự liên quan Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet phát biểu với báo chí tại Phnom Penh ngày 10.12

REuters

Ông Chollet thăm Phnom Penh ngày 10.12, hai ngày sau khi chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế xuất khẩu mới về các mặt hàng lưỡng dụng đối với Campuchia vì lo ngại điều mà Washington cho là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc cũng như vấn đề tham nhũng và nhân quyền ở Campuchia, theo Reuters.

Ông Chollet hiện là Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ, một chức danh chính thức có cấp hàm ngang với thứ trưởng, có vai trò cố vấn cho Bộ trưởng và Thứ trưởng về những vấn đề lờn trong chính sách đối ngoại.

Phát biểu trước phóng viên, ông nói cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn bao gồm những vấn đề liên quan Myanmar và Trung Quốc, theo AP. Ông Chollet lặp lại quan ngại của Washington về mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc.

Ông Chollet cho biết thêm ông còn thảo luận việc xây dựng cơ sở quân sự liên quan Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia. Căn cứ này hướng ra vịnh Thái Lan, gần Biển Đông.

Mỹ cấm vận vũ khí, hạn chế xuất khẩu sản phẩm lưỡng dụng đối với Campuchia

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã tuyên bố rằng nước này nhận viện trợ từ Trung Quốc để hiện đại hóa căn cứ hải quân Ream, nhưng sẽ không cho Trung Quốc độc quyền vận hành căn cứ như Mỹ đã nghi ngờ, theo tờ Khmer Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.