Thẩm định lại một số đề tài khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Đăng Nguyên
Đăng Nguyên
19/03/2019 10:58 GMT+7

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết sẽ tổ chức thẩm định lại một số dự án phụ huynh có ý kiến tại kỳ thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia.

Những ngày gần đây, một số phụ huynh có con là học sinh vừa tham gia kỳ thi KHKT cấp quốc gia 2019 (VISEF) phía Bắc kiến nghị về việc một số đề tài đoạt giải nhất tại cuộc thi chất lượng có vấn đề. Các phụ huynh cho rằng một số đề tài được chấm giải nhất tại cuộc thi có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của cuộc thi, có tới 5/15 giải nhất không sáng tạo, có ý tưởng và giải pháp trùng lặp với kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học chuyên sâu trong và ngoài nước.
Nhiều ý kiến cho rằng các giải trên đều có giải pháp thô sơ, không phù hợp với tiêu chí đánh giá bao gồm: Khả năng sáng tạo (30 điểm); Ý tưởng khoa học (30 điểm); Tinh thần thấu đáo (15 điểm); Kỹ năng (15 điểm) và sự rõ ràng minh bạch (10 điểm) của ban tổ chức.
Sáng 19.3, bên lề bế mạc cuộc thi KHKT cấp quốc gia khu vực phía Nam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có trao đổi về vấn đề này. Ông cho biết khi nắm bắt được thông tin, Bộ GD-ĐT đã có công văn trả lời đến các đương sự và sự việc sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Thứ trưởng khẳng định sẽ thành lập lại hội đồng để thẩm định lại các dự án mà các phụ huynh có ý kiến, từ đó cung cấp thông tin cho xã hội để mọi người hiểu rõ.
Ông Độ khẳng định cuộc thi đã diễn ra một cách khách quan, minh bạch và công khai. Việc đánh giá và cho điểm của các nhà khoa học cũng diễn ra thận trọng, nghiêm túc. Nghiên cứu của các em phần nhiều nằm ở ý tưởng, sự kết nối của các doanh nghiệp và các nhà khoa học mới là vấn đề đằng sau các ý tưởng nghiên cứu giúp các em nuôi dưỡng ý tưởng, triển khai nghiên cứu sâu hơn sau này. Vì vậy ý nghĩa của cuộc thi là ngoài việc khuyến khích các em nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học vào trong cuộc sống, nghiên cứu, kéo gần hơn các trường đại học với trường phổ thông nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các em học sinh trong công tác nghiên cứu khoa học.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.