Thẩm mỹ của những con đường cây

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
25/03/2022 06:32 GMT+7

Hình ảnh những đường hoa phong linh , đường cây bàng… mang đến hiệu ứng thẩm mỹ mạnh trong không gian đô thị. Nó cũng cho thấy không nên chỉ trồng cây cho có như trước.

Chị Nguyễn Ngọc Nga, một người làm phim, đã up lên Facebook cá nhân bộ ảnh chụp với đường hoa phong linh tại khu đô thị ParkCity, Q.Hà Đông, Hà Nội. Con đường chỉ trồng một loài cây này giờ đang độ hoa nở đẹp, vàng tươi sáng. “Vẫn mê mẩn với sắc hoa vàng đang xuân mà cứ ngỡ mùa thu”, chị Ngọc Nga viết.

Con đường cây bàng lá nhỏ xanh mướt là điểm thu hút trong không gian đô thị

Trương Văn Vị

Bạn bè chị ai nấy đều tấm tắc khen con đường đẹp. Vào thời điểm sôi động nhất của mùa hoa, có nhiếp ảnh gia nhận được 10 đơn hàng chụp trong ngày.

Đường hoa phong linh không phải là con đường cây đẹp duy nhất ở Hà Nội. Những ngày gần đây, con đường sát bên sông Tô Lịch với rất nhiều cây bàng Đài Loan, còn gọi là bàng lá nhỏ, cũng đông người đến chụp ảnh. Đoạn đường ở gần cầu Thanh Trì đang độ đẹp với những hàng cây thân thẳng tắp, vòm lá xanh đan nhau. “Cần một bạn mẫu chụp ảnh thật thơ chỗ này”, nhiếp ảnh gia Trần Gia đăng trên Facebook cá nhân. Cũng không thể không nhắc đến phố Phan Đình Phùng với 2 hàng cây trên một vỉa hè, cứ đến mùa thu là lại dập dìu người tới chụp ảnh. Những con đường này còn thu hút người dân và du khách đến đi dạo, trở thành một không gian công cộng tạo gắn kết cộng đồng.

Kiến trúc sư cảnh quan Vương Đạo Hoàng, người điều hành mạng lưới thông tin Kienviet, cho biết những cây như phong linh, hay bàng lá nhỏ, đều là cây có nguồn gốc nước ngoài, sống được với thời tiết ở VN. Ông Hoàng đánh giá: “Trong nguyên tắc cảnh quan, có nguyên tắc là tạo điểm nhấn và ấn tượng. Hàng cây phong linh đạt được điều đó. Nhiều năm nay, những người trồng cây xanh đô thị không mấy quan tâm đến cảm xúc của người dân. Khi người ta quan tâm đến điểm nhấn, đến cảm xúc thì con đường cây ấy sẽ trở thành một điểm check in thu hút. Nó cũng là một điểm rất văn minh”.

Ông Hoàng cho biết các nước đều có những con đường thu hút như vậy. Ở Úc có những đường cây phượng tím, hay những hàng cây phong ở Canada. Tại Hà Nội, con đường trồng toàn cây phong hương quanh Đại sứ quán Hàn Quốc cũng rất hấp dẫn. Khu đô thị Sunshine Group lại có dãy lộc vừng. “Điều đó cho thấy người trồng cây đã quan tâm đến cảm xúc của người sử dụng không gian, nhu cầu của họ trong không gian đô thị”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng đánh giá, sự hấp dẫn của những hàng cây mới trồng này, với màu sắc tươi sáng, quy hoạch tạo điểm nhấn là ví dụ của việc cảnh quan có thể thay đổi đời sống như thế nào. “Cây bàng, cây phong linh, hay cây lộc vừng… đều là ví dụ về việc cảnh quan có thể làm cho đời sống trở nên hấp dẫn, tích cực hơn. Trồng cây ngày nay nên có tính toán thẩm mỹ”, ông Hoàng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.